huong-dan-day-du-cho-be-dam-theo-khuyen-cao-cua-trung-tam-vien-dinh-duong-quoc-gia

Hướng dẫn đầy đủ cho bé dặm theo khuyến cáo của Trung Tâm Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Giai đoạn ăn dặm là bước đệm đầu tiên và rất quan trọng để giúp bé hoàn thiện toàn diện cũng như khả năng ăn uống sau này của trẻ. Tuy nhiên có rất nhiều phụ huynh không biết hoặc lần đầu còn bỡ ngỡ kho cho bé ăn dặm, thực đơn như nào cho bé là tốt nhất, món gì được trẻ thích ăn hay thức ăn này có tốt cho bé không … Để có thể giúp các bố mẹ giải quyến vấn đề này thì bạn có thể đọc bài viết này. Sau khi bạn đã đọc xong thì bạn hoàn toàn có thể tự tin cho bé ăn ngon lành và đây là cách ăn dặm theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc Gia.

1. Ăn dặm là gì

Để có thể cho bé ăn dặm đúng cách thì chúng ta phải hiểu ăn dặm là gì. Ăn dặm có nghĩa là cho bé ăn các thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Chúng sẽ bao gồm các tính bột, các loại Vitamin từ các thực phẩm tự nhiên như rau, thịt, cá, hoa quả, sữa … Thức ăn này sẽ bổ sung thêm các dưỡng chất khác cho bé. Nó giúp bé phát triển toàn diện hơn chứ không thay thế được sữa mẹ. Vì sữa mẹ chứa rất nhiều các yếu tố kháng thể, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh. Chính vì vậy nên mẹ vẫn cần cho bé bú nhưng có thể giảm lượng sữa cho bé ăn đi để giúp bé có thể ăn thêm các thực phẩm trong khẩu phần ăn dặm.

huong-dan-day-du-cho-be-dam-theo-khuyen-cao-cua-trung-tam-vien-dinh-duong-quoc-gia-2

Thời gian có thể bắt đầu cho bé ăn dặm

Viện dinh dưỡng Quốc gia khuyến cao rằng trẻ sau 6 tháng là khoảng thời gian tốt nhất để tập cho bé ăn dặm là tốt nhất. Khoảng 6 tháng tuổi là khoảng thời gian giúp bé tăng trưởng mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng nhanh nên cần cung cấp lượng dinh dưỡng nhiều hơn. Lúc đó sữa mẹ cũng không còn đủ dưỡng chất cần thiết để giúp bé phát triển tốt hơn. Chính vì thế khoảng thời gian này là tốt nhất để tập cho bé ăn dặm.

[at url=”https://shopee.vn/-Freeship-Gh%E1%BA%BF-%C4%82n-D%E1%BA%B7m-Umoo-Nh%E1%BA%ADp-Kh%E1%BA%A9u-Ch%C3%ADnh-H%C3%A3ng-D%C3%A0nh-Cho-B%C3%A9-(Model-BB102)-i.346067261.9300566313″ image=”https://cf.shopee.vn/file/0bc2c627ab38a44af0c4ee2a0e732932″ title=”( Freeship ) Ghế Ăn Dặm Umoo Nhập Khẩu Chính Hãng Dành Cho Bé (Model BB102)”]Xem thêm ghế ăn dặm[/at]

Tác hại của việc cho bé ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn

Cho bé ăn dặm sớm khoảng 3 – 4 tháng

 • Có khá nhiều phụ huynh cho bé ăn dặm quá sớm. Có khi bé mới được 3 – 4 tháng mẹ đã tập cho bé ăn dặm. Điều này có thể gây nên một số nguy cơ ảnh hướng đến sức khỏe của trẻ như:
 • Có thể ảnh hướng đển hệ tiêu hóa của trẻ do lúc này hệ tiêu quá còn non nớt chưa thích nghi được các chất dinh dưỡng khác ngoài sữa.
 • Thức ăn không đảm bảo có thể gây cho bé bị khó tiêu, tiêu chảy hoặc tóa bón.
 • Khi trẻ ăn dặm sớm thì khiến cho bé ít bụ sữa mẹ hơn, điều này sẽ làm giảm các kháng thể có trong sữa mẹ
 • Bé ít bú sữa mẹ có thể khiến mẹ sớm có bầu.
[at url=”https://shopee.vn/B%E1%BB%99-ch%E1%BA%BF-bi%E1%BA%BFn-%C4%83n-d%E1%BA%B7m-Richell-Nh%E1%BA%ADt-8-m%C3%B3n-i.71771174.1929262241″ image=”https://cf.shopee.vn/file/7c826951b6b32848a8ad8a0d552d13ab” title=”Bộ chế biến ăn dặm Richell Nhật 8 món”]Xem thêm[/at]

Nếu như trẻ ăn dặm quá muộn khoảng 9 tháng

 • Điều này có thể dẫn tới bé sẽ bị thiếu một số dưỡng chất cần thiết trong quá trình tăng trưởng của trẻ.
 • Bé có thẻ bị suy dinh dưỡng hoặc còi xương, thiếu máu..

2. Các nguyên tắc giúp bé ăn dặm đúng cách

Cho bé ăn từ ít đến nhiều

Khoảng thời gian đầu tiên khi cho bé ăn dặm thì nên cho ăn từng chút một. 1 – 3 bữa đầu tiện thì chỉ nên cho trẻ ăn từ 5 – 10ml thức ăn. Sau đó tăng lượng lên dần dần giúp dạ dày và hệ tiêu hóa của bé dễ thích nghi hơn với các loại thức ăn ngoài sữa mẹ.
Có thể cho bé ăn dặm 1 bữa/ ngày. Khi trẻ đã bắt đầu quen dần thì lên 2 bữa 1 ngày. Ngoài ra các mẹ có thể cho bé ăn thêm các bữa phụ và cho các các loại như sữa chua, váng sữa hoăc hoa quả..

Cho bé ăn từ loãng tới đặc

Khi bắt đầu cho bé ăn thì nên cho bé ăn thức ăn loãng rồi mới dần dần đặc lên. Điều này giúp dạ dày của bé thích nghi tốt hơn.

Cho bé ăn các loại thức ăn mềm, dễ dai và dễ nuốt vì lúc này bé vẫn chưa mọc răng hoặc mới mọc ít răng.

[at url=”https://shopee.vn/(HCM)-CH%C3%81O-%C4%82N-D%E1%BA%B6M-CHO-B%C3%89-6-12-TH%C3%81NG-SG-FOOD-i.19986881.6935362816″ image=”https://cf.shopee.vn/file/2d9d97a4e5c980c36198581e6ddbb44a” title=”CHÁO ĂN DẶM CHO BÉ 6-12 THÁNG SG FOOD”]Xem cháo ăn dặm[/at]
Cách chế biến đồ ăn dặm cho bé đủ dinh dưỡng và hợp vệ sinh

Điều này rất quan trong nhé. Nó giúp bé ăn ngon hơn cũng như an toàn hơn cho bé. Thời gian đầu thì chỉ nên cho bé ăn các loại rau củ quả. Tuy nhiên khi bé được từ 9 – 11 tháng thì cần bổ sung thêm cho bé các loại thực phẩm bao gồm: gạo, thịt, củ, quả, các loại dầu thực vật… Ngoài ra các mẹ nên cho bé ăn nhiều hoa quả. Điều này rất tốt vì trong hoa quả có chứa rất nhiều các Vitamin cần thiết giúp bé phát triển khỏe manh, tăng sức đề kháng và giúp ích cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Khi chọn mua các thực phẩm các mẹ nên chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng và còn tươi, vì bất kỳ các loại chất hóa học nào dều rất dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

3. Thực đơn ăn dặm phù hợp cho các độ tuổi

Chúng ta sẽ tóm tắt những yêu tố cần thiết và ngăn gọn nhất để các mẹ có thể dễ hiểu hơn nhé. Chúng ta sẽ chia các giai đoạn và các loại thực ăn để phù hợp với các giai đoạn phát triển của bé.

Giai đoạn từ 6 – 8 tháng

Giai đoạn này là giai đoạn dầu tiện nên cho bé các mon ăn mềm, loãng giúp bé tập làm quen. Bạn cũng chỉ nên cho bé bắt đầu ăn 1 bữa/ ngày và sẽ tăng dần nên sau 2- 3 tuần tiếp theo, đông thời thức ăn của bé cũng được làm đặc hơn.

Giai đoạn từ 9 – 11 tháng

Giai đoạn này bé đã quen với các món ăn dặm của mẹ chuẩn bị. Bạn có thể tăng lên 3 – 4 bữa/ ngày. Ngoài các thực phẩm như rau, củ, quả thì nên bổ sung thêm cho bé các loại thịt mềm, các loại hải sản và đặc biệt là dầu mỡ. Vẫn nên dùy trì cho bé ăn bú sẽ mẹ.

[at url=”https://shopee.vn/(B%E1%BA%A2N-QU%E1%BB%90C-T%E1%BA%BE)-N%E1%BB%93i-n%E1%BA%A5u-ch%C3%A1o-ch%E1%BA%ADm-c%C3%A1ch-th%E1%BB%A7y-v%C3%A0-ninh-h%E1%BA%A7m-%C4%83n-d%E1%BA%B7m-cho-b%C3%A9-Bear-1-6L-k%C3%A8m-l%E1%BB%93ng-h%E1%BA%A5p-i.201724930.4823975245″ image=”https://cf.shopee.vn/file/7700578b2ed87d148aee85cc865a27fb” title=”(BẢN QUỐC TẾ) Nồi nấu cháo chậm, cách thủy và ninh hầm ăn dặm cho bé Bear 1,6L kèm lồng hấp”]Xem nồi nấu chậm[/at]

Giai đoạn ăn dặm cho bé từ 12 – 23 tháng

Khi này trẻ đã được 1 tuổi và có thể chó bé ăn 4 bữa/ ngày. Tuy nhiên các bạn vẫn nên tránh cho bé ăn các vật dai, cúng và khó nuốt để tránh các vấn đề về nghẹn cho bé.

Giai đợn 24 – 36 tháng

Giai đoạn này thì bé có thể ăn cơm như người lớn tuy nhiên vẫn nên tránh các loại thực phẩm cứng và dai.

Giai đoạn từ 2 tuổi

Thời gian này thì bé không còn bú mẹ nữa, vị vậy bưa ăn của bé cần phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo cho sự phát triển của bé. Ngoài ra khi cho bé ăn từ 3 – 4 bữa ăn chính thì có thể cho bé ăn thêm 1 – 2 bữa phụ.

Bạn có thể cho bé ăn cùng người lớn để bé có thể học thêm các kỹ năng ăn uống, gắp thức ăn và nhai thức ăn.

huong-dan-day-du-cho-be-dam-theo-khuyen-cao-cua-trung-tam-vien-dinh-duong-quoc-gia-3

Lưu ý: Các bạn không nên cho bé ăn các loại thức ăn vật như kẹo, bim bim … nhất là trước bữa ăn. Điều này sẽ làm cho bé ăn không ngon miệng

Cho trẻ ngồi ăn cơm chung với cả gia đình để trẻ học cách ăn uống, gắp đồ ăn và nhai kỹ thức ăn.

4. Những vấn đề sai lầm khi cho bé ăn dặm

Theo viện dinh dưỡng Quốc Gia khuyến có khi bé dưới 1 tuổi thì thận của bé còn khá yếu, không thể tải được 1g muôi mỗi ngày nên khi nấu ăn các mẹ không nêm thêm gia vị vào thức ăn của trẻ. Bản thận của thực phẩm đã cung cấp đủ nhu cầu này cho bé.

[at url=”https://shopee.vn/Gia-v%E1%BB%8B-%C4%83n-d%E1%BA%B7m-cho-b%C3%A9-t%E1%BB%AB-6m-(d%E1%BA%A1ng-chai)-i.8470178.4717956124″ image=”https://cf.shopee.vn/file/7fb8e70007713c817250243d7c992873″ title=”Gia vị ăn dặm cho bé từ 6m+ (dạng chai)”]Xem thêm gia vị cho bé[/at]

Khi bé từ 1 tuổi trở lên thì có thể nêm thêm chút gia vị để bé dễ ăn hơn. Nên nhớ hay nêm nhạt thôi để đam bảo sức khỏe cho bé.

Không nên sử dụng cháo ngọt quá nhiều đường. Với người lớn lượng đường tiêu thụ tối đa mỗi ngày là 20g, vì thế nên không nên cho bé ăn quá nhiều đường.

Nên thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm cho bé. Điều này giúp bé ăn ngon hơn và cũng đmả bảo dưỡng chất cho bé.

cach-lam-hoa-du-du-duc-hap-duong-phen-tri-ho-hieu-qua-1

Cách trị ho cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Các cách trị ho hiệu quả cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Cứ đến mùa đông hoặc lúc giao mua, lúc thay đổi thời tiết là các bé thường rất dễ ho và mắc các bệnh về đường hô hấp khác. Nếu như không có cách chưa trị kịp thời lúc ban đầu thì bé sẽ rất dễ bị nặng hơn và có thể sẽ bị viêm họng hoặc viêm phổi.

Việc chữa trị ngay ban đầu khi còn nhẹ bằng cách sử dụng các bài thuốc dân gian là rất tốt. Các mẹ nên hạn chế tối đa việc sử dụng kháng sinh. Hiện nay bộ y tế đang khuyến cáo việc lạm dụng thuốc kháng sinh quá nhiều do sự không hiểu biết của người sử dụng.

Có khá nhiều cách dân gian thông dụng và cũng rất hiệu quả cho các loại bệnh về đường hô hấp thông thường các mức độ nhẹ

Chữa ho bằng đu đủ

Đủ đủ là một loại trái cây rất bổ dưỡng và đây cũng là 1 loại quả chưa ho rất hiệu quả. Cách chế biến để chữa ho cho trẻ sơ sinh cũng rất đơn giản và dễ làm. Bạn chỉ cần lấy đu đủ chín gọt sạch vỏ sau đó đun với mật ong và có bé ăn hàng ngay/ Mỗi ngày bạn cho bé ăn 2 – 3 lần mỗi lần khoảng 1 thìa. Cách này sẽ giúp bé giảm ho và giảm đau họng hơn rất nhiều

cach-lam-hoa-du-du-duc-hap-duong-phen-tri-ho-hieu-qua-1

Là húng chanh thuốc kháng sinh tự nhiên

Là húng chanh hiện nay rất dễ kiếm và đặc biệt đây là cây rất dễ trồng. Bạn chỉ cần cắt cành và cắm xuống đất ẩm, để nơi thoáng mát và nhiều ánh nắng. Cách chế biến để chưa ho cho bé cũng rất dễ dàng. Bạn chỉ cần lấy khoàng 15 – 16 lá cùng với 4-5 quả quất xanh đem rửa sạch đi và sau đó xoay nhuyễn. Sau khi xay bạn sẽ được 1 hỗn hợp nước bạn bỏ thêm đường phèn và hấp cách thủy khoảng 20 phút.

Lấy hỗ hợp nước đó cho bé uống 2 – 3 lần/ ngày mỗi lần cũng uống khoảng 1 thìa nhỏ. Bạn có thể pha thêm nước để bé uống dễ dàng hơn. Là húng chanh có chưa Cavaron có khả năng tiêu động và chưa trị ho, long đơm rất hiệu quả

tri-ho-banh-hung-chanh-mat-ong-1

Thoa dầu gió cho bé (loại dầu cho trẻ em như dầu tràm hoặc dầu khuynh diệp)

Khi bạn phát hiện bé bắt đầu bị ho thì nên xoa ngay dầu cho bé vào cổ và vào lòng bạn chân. Điều này hết sức hiệu quả vì dầu gió có khả năng giữ ấm, cản gió và bảo vệ cơ thể rất tốt. Sau khi thoa dầu bạn cần giữ ấm cơ thể cho bé tốt

Trị ho cho trẻ sơ sinh bằng cam nướng

Cam cũng có khả năng sát khuất rất tốt giống như tranh và quất. Các bạn chỉ cần lầy cam tưởi sửa sạch sau đó ngâm với muối khoảng 15 phút để cho muối ngấm vào cam và đem vào lò vi sóng hoặc lò nướng hấp chín sau đó cho bé uống. Cách này đơn giản và dễ uống do có vị thơm của cam

Chữa ho bằng rau diếp cá và nước vo gạo

Rau diếp cá được coi như là 1 loại kháng sinh tự nhiên rất tốt và lành tính. Lá diếp cá có khả năng trị viêm, long đơm, giảm ho rất nhiệu quả. Cách chế biến rất dễ, bạn hái lấy lá rau diếp cá, rửa sạch, xoay nhuyễn, sau đó cho vào nồi với nước vo gạo và đun sôi trong khoảng 20 phút. Cho bé uống 3 lần mỗi ngày. Mỗi lần cho bé uống 1 chén mắt trâu

rau diếp cá trị ho cho trẻ sơ sinh
rau diếp cá trị ho cho trẻ sơ sinh

Trên đây là các bài thuốc dân gian các bạn nên áp dụng cho bé khi bé còn đang bị nhẹ hoặc chớm bệnh. Việc lạm dụng kháng sinh rất nguy hiểm về sau này. Sử dụng quả nhiều kháng sinh dễ dẫn tới việc nhờn thuốc và làm giảm sử đề kháng tự nhiên của bé rất nhiều.

Sử dụng kháng sinh nhiều trẻ sẽ bị phụ thuộc vào các liều kháng sinh, liều sau lại nặng hơn liều trước. Đã có rất nhiều trường hợp kháng tất cả các loại kháng sinh dẫn đến việc chữa trị sau này hết sức khó khăn, thậm trí là không thể chữa được mặc dù không phải là loại bệnh hiểm nghèo

Bạn có thể xem thêm Video này để có thêm những cách khác giúp chưa ho cho trẻ hiệu quả.

Các mẹ hãy cân nhắc trước khi cho bé sử dụng kháng sinh nhé. Chúc các bé luôn khỏe mạnh !

 

5-ngon-ngu-lap-trinh-tre-em-nen-cho-be-hoc

5 ngôn ngữ lập trình trẻ em nên cho bé học

Top 5 ngôn ngữ lập trình trẻ em đang “hot” hiện nay

Trong suốt thời gian nuôi dạy con thì việc hướng nghiệp cho bé đúng sẽ rất tốt và sẽ làm tương lai của bé tốt hơn và dễ dàng hơn. Việc hướng nghiệp không chỉ đến khi bé thì đại học và các bạn có thể hướng nghiệp cho bé ngay khi con nhỏ.

Sự bùng lổ của công nghệ thông tin cũng  như ngành lập trình viên không bao giờ là nỗi thời cả mà nó chỉ có thể phát triển mạnh hơn thôi. Con người càng hiện đại, thiết kế ra các cỗ máy thông minh thì điều nhất thiết phải có đó chính là lập trình viên

Khi nghe tới ngôn ngữ lập trình thì người ra thường liên tưởng tới cái gì đó rất khó và thường những người thông minh chút mới có khả năng học được. Thực thế là cũng không hăn như vậy. Nhưng không phải là lập trình dễ đâu nhé, cũng khá là khó đấy.

Bản chất chất của ngôn ngữ lập trình đó là sử dụng toán logic. Đối với các bé nếu như được học từ nhỏ sẽ giúp bé có khả năng tư duy logic rất tốt. Điều đó vô cùng quan trong và quý giá trong cuộc sống. Khi một người có khả năng tư duy logic tốt thì họ làm mọi việc rất nhanh và giải quyết công việc cũng rất tốt.

Vậy ngôn ngữ lập trình nào phù hợp với bé. Tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 5 ngôn ngữ lập trình cho bé và bạn nên tìm hiểu xem bé hợp với loại ngôn ngữ nào hoặc bé thích loại ngôn nào nhé.

5-ngon-ngu-lap-trinh-tre-em-nen-cho-be-hoc

1. Ngôn ngữ Python

Python nó là một loại ngôn ngữ lập trình mà đọc như những bài phát biểu, ít khi phải thực hiện các câu lệnh sửa code vì code Python được viết rất dễ hiểu và rất tốt. Với Python thì trẻ sẽ gặp rất ít các trở ngại về các ngôn  ngữ trong lập trình trong đầu của họ và chuyển thành các hướng dẫn mà máy có thể giải thích.

Các câu lệnh của Python thường là các ngôn ngữ bình thường và ít sử dụng các câu lệnh lên quan đến các kỹ tự đặc biệt hay sử dụng toán logic quá nhiều. Điều đó sẽ vô cùng phù hợp với các bạn mới học lập trình

2. Lập trình Ruby

Cung tương tự như ngôn ngữ lập trình phía trên thì ngôn ngữ Ruby cũng khá dễ đọc và dễ hiểu. Ruby được coi là một trong những ngôn ngữ cao cấp hơn so với C++. Một trong những ngôn ngữ chìu tượng hóa mạnh mẽ từ các thiết bị máy tính. Trong khi đó ngôn ngữ thấp cấp lại rất gần với các chi tiết máy còn ngôn ngữ cao cấp lại gần gũi với ngôn ngữ nói tự nhiên

3. Ngôn ngữ Java

Java là một ngôn ngữ khó học hơn 2 ngôn ngữ kể trên nhưng việc học lập trình Java sẽ là rất tốt cho sau này nếu bạn muốn học  bất cứ ngôn ngữ lập trình nào tiếp theo. Khi bạn thành thạo ngôn ngữ Java bạn sẽ có thể tạo được rất nhiều thứ từ ngôn ngữ này. Từ làm website, lập trình robot, viết ứng dụng, phần mềm

4. Lập trình C++

C++ giống như là một cánh cửa để bạn bước vào thế giới của các lập trình viên. Với C++ là bao gồm tất cả những kiến thức cơ bản nhất của lập trình cao cấp. Với hệ sinh thái rộng lớn cũng như khả năng áp dụng thực tiến rộng rãi thì C++ luôn là sự lựa chọn hàng đầu để học. Nhưng C++ cũng khá là khó, bạn nên cân nhắc nếu như lựa chọn ngôn ngữ này

5. Lập trình Scratch

Ngôn ngữ Scratch là ngôn ngữ chuyên để tạo ra các chuyển động, các câu chuyện mang tính tương tác cao, nghệ thuật hoặc âm nhạc. Scratch là một trong những ngôn ngữ lập trình trẻ em có sự thu hút tốt hiện nay bởi vẻ trực quan của nó. Tuy ngôn ngữ này khá dễ dàng để học nhưng cũng cần có yêu cầu về khả năng nhất định

Tóm lại:

Lập trình là một lĩnh vực rất hữu ích mà nhất là ngôn ngữ lập trình cho trẻ em lại rất tốt. Chúng sẽ giúp bé có khả năng tư duy vô cùng tốt.Tạo ra những bước ngoạt lớn nếu bạn cho bé theo đuổi nó. Nhưng điều quan trọng đầu tiên khi lựa chọn ngôn ngữ lập trình cho bé nhà bạn đó chính là xem sở thích của bé. Bé phải có hứng thú với loại ngôn ngữ nào thì hay cho bé học. Sau này bé sẽ tự định hình được con đường lập trình mà bé muốn đi

dem-thu-bong-gia-re-nhat-qua-dat

Đệm thú bông giá rẻ nhất quả đất

Đệm thú bông hay còn gọi là giường lười thú bông và thường được thiết kế hình các con vật rất đáng yêu và thường lấy các ý tưởng tư con nhân vật trong truyện tranh. Sản phẩm đệm thú bông này có 2 phần chính:

Một là vỏ: Vỏ thường được làm bằng chất nỉ, cotton hoặc nhung mịn, vỏ được thiết kế dạng hình các nhân vật truyện tranh và có khóa để có thể gỡ ra giặt

Phần thứ hai là ruột: Ruột thường được làm từ các sơi bông tổng hợp có khả năng đan hổi cũng như là khả năng thấm nước ít.

Và hầu như tất cả những sản phẩm thú nhồi bông cho người lớn hay trẻ em cũng vậy. Hiện nay tôi thấy sản phấm thú bông Voi xám hiện đang rất được nhiều mẹ tin dùng bới chất lượng của chúng. Mà đặt biệt chúng hoàn toàn có thể sử dụng trong cả mùa hè

dem-thu-bong-gia-re-nhat-qua-dat-3

Cách sử dụng đệm thú bông

Cách sử dụng của chúng rất đơn giản. Các bạn có thể đặt ngay trên giường thay cho các loại đệm thông thường. Nếu như các bạn đặt dưới sàn thì hãy đảm bảo sàn của bạn luôn sạch. Nếu lười hơn thì bạn chỉ cần dải 1 lớp nilon phía dưới vừa giúp chống ẩm từ nền và cũng đảm bảo vệ sinh

Việc sử dụng đệm thú bông sẽ rất hợp lý và đẹp cho các bạn gái có không gian nhỏ gọn. Những sản phẩm này sẽ mang lại màu sắc mới lạ và cũng tạo lên một phong cách rất Cute của chủ nhân

Nguyên liệu được sản xuất từ những nguyên liệu nhập khẩu nên chất lượng luôn rất đảm bảo

Cách vệ sinh cho giường đệm thú bông

Cách thông thường nhất đó là các bạn lột bỏ vỏ ra và mang đi giặt. Nhưng lưu ý các bạn nên giặt tay hoặc có thể mang đi giặt khô. Bởi lẽ khuyên liệu chính để làm lên vỏ gối là Cotton nhung nên nếu như giặt máy nhiều lần có thể ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm

dem-thu-bong-gia-re-nhat-qua-dat-2

Chất lượng và giá cả như thế nào

Hiện nay có rất nhiều đơn vị đang phân phối sản phẩm này nên cũng có nhiều giá cả và chất lượng khác nhau. Tôi khuyên bạn trước khi mua nên tìm hiểu và chọn lựa những đơn vị lớn và có uy tín.

Dưới đây tôi sẽ giới thiệu với các bạn một số loại và một số kích thước phổ biến hiện nay

Loại thứ nhất: 1m2 x 1m8: 1980k nỉ Hàn Quốc (Chất lông/nhung: 2260k) ~ 14kg

Loại thứ 2: 1m4 x 1m9: 2270k nỉ Hàn Quốc (Chất lông/nhung: 2560k) ~ 15kg

Loại thứ 3: 1m6 x 2m1: 2630k nỉ Hàn Quốc (Chất lông/nhung: 2950k)~ 20kg

Loại thứ 4: 1m8 x 2m2: 2980k nỉ Hàn Quốc (Chất lông/nhung: 3280k) ~ 24kg

Chúng ta hoàn toàn có thể căn cứ vào nhưng thông số này để có thể xác định tương đối xem bạn có mua phải những hàng nhái không. Bới lẽ khi sản xuất các hãng đã tính đến diện tích và trọng lượng tương ứng để có thể đảm bảo được đồ bền cũng như độ đàn hồi của sản phẩm.

Nếu như thấy các thông số mà cửa hàng đưa ra không phù hợp hoặc chệnh lênh nhiều so với những thông số bên trên thì các bạn hãy hỏi kỹ lại hoặc cân nhắc trước khi mua nhé

Đêm thú bông có nhiều mẫu không

Câu trả lời là “Rất nhiều” Ngoài nhiều về các kiểu dáng cũng như màu sắc thì chúng còn có khá nhiều chất liệu để cấu tạo lên chúng.

Khi mua sản phẩm này bạn tha hồ có thể chọn lựa các kiểu mẫu khác nhau theo đúng phong cách cũng như sở thích của bạn

cach-tri-rom-say-cho-tre-so-sinh

Cách trị rôm sảy cho trẻ sơ sinh

Cách trị rôm sảy cho trẻ sơ sinh và những kiến thức cần biết

Rôm sảy là bệnh gì,  có nguy hiểm không?

Rôm sảy (hay còn có tên khoa học là prickly heat) đó là hiện tượng khi trên da xuất hiện những nốt đỏ, và có nhiều những mảng đỏ trên vùng da của bé. Nguyên nhân dẫn đến bé bị rôm sẩy đó là do một lượng lớn chất chất dưới lớp da không được thoát ra ngoài ro bị bít lỗ chân lông. Chủ yếu là do nội tiết bên trong bị thay đổi và một phần do vệ sinh không sạch

Hiện tượng rôm sảy ở trẻ sơ sinh thường phát triển mạnh vào mùa hè và thường bị ở ngực, chân tay, mặt hoặc đôi khi là vung bẹn và nách

Tùy thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh mà thường có biểu hiện khác nhau như mụn nước dưới da, xuất hiện các mảng mẩn đỏ gây ngứa, rát rất khó chịu cho bé. Nếu như không vệ sinh sạch có thể dẫn đến viêm nhiễm. Có thể phân loại ra làm 3 loại như sau

cach-tri-rom-say-cho-tre-so-sinh

Loại 1: Rôm sảy kết tinh

Đây có thể gọi là mức nhẹ nhất và thường là do lớp biểu bì ngoài cùng của ra bị viêm nhiễm. Hiện tượng xuất hiện ngoài ra là có những hạt mụn nước nhỏ li ti và có chút mảng đỏ. Loại này chỉ có mụn nước ở ngoài da, rất nông bên ngoài và thường không gây ngữa hay khó chịu cho bé

Loại 2: Rôm sảy đỏ

Rôm sảy đỏ xảy ra ở lớp thượng bì trên da. Trên da bé sẽ xuất hiện những mảng đỏ  và có cảm giác ngữa ngay và rất khó chịu. Khi đó bộ mẹ nên mặc cho bé những bộ quần áo sơ sinh mỏng và thường xuyên vệ sinh cho bé. Rôm sảy có thể xuất hiên ở trẻ sơ sinh từ 1 đến 3 tháng tuổi.

Loại 3: Rôm sảy sâu

Đây có thể gọi là dạng rôm sảy nặng nhất và thường chỉ thấy ở trẻ nhỏ và người lớn cũng có thế bị mặc phải hoặc cũng sẽ sảy ra ở những bé bị rôm sảy đỏ tái phái đi tái phát lại nhiều lần. Mức độ này là do lớp biểu bị sâu phía bên trong đang bị tổn thương

Bệnh này không gây ngừa ngáy khó chịu vì nó lằm sâu bên trong da. Nhưng lại rất nguy hiểm với mổ hôi sẽ không được thoát ra và sẽ nan trên diện rộng. Nêu như để lâu kéo dài thì sẽ có hiện tượng khó chịu. bức bách trong người và có thể gây chóng mặt, buồn nôn, tim đập nhanh

Cách trị rôm sảy cho trẻ sơ sinh

Vệ sinh cho bé

+ Hãy làm sạch và làm mát cơ thể bé bằng nước sạch

+ Có thể tắm cho trẻ bằng nước sạch hoặc sử dụng thêm một số loại sữa tắm chuyên dụng dành cho trẻ rôm sảy

+ Hãy lau khô người cho bé sau khi tắm xong giúp bé luôn khô ráo
Thay quần áo cho bé

+ Hãy mặc cho bé những bộ đồ sơ sinh cho bé những loại rộng rãi thoáng mát, tốt nhất là chọn những loại bằng chất cotton nhữ của Lullaby, mio hoặc Carter

Tuyệt đối không gãi hay trà sát vào người bé

+ Những vùng da bị rôm sảy thường rất khó chịu và gây ngứa. Như vậy bé rất gay gãi và cọ sát vào vùng đó nên các mẹ hãy quan sát không cho bé gãi bì điều này sẽ khiến chỗ bị rôm có thể bị nhiễm trùng và bệnh sẽ càng nặng hơn

Đưa trẻ bị rôm sảy đến bệnh viện kiểm tra

+ Nếu như 1 tuần đến 10 ngày mà vùng rôm sảy trên người bé không có dấu hiệu thuyên giảm mà thậm trí còn nan rộng ra thì các mẹ hay đưa bé tới cơ sơ y tế gần nhất để các bác sĩ có thể chuẩn đoán nguyên nhân. Vì rất có thể bé đã bị viêm nhiêm dưới da. Việc này cần điều trị ngay tránh các biến chứng sau này

Các mẹ cũng có thể dùng một số các loại lá trong dân gian để tắm cho bé. Mục đích là đảm bảo vệ sinh cho da bé thì bệnh sẽ nhanh khỏi

Các mẹ cũng có thể sự dụng một số loại quả có tính kháng khuẩn rất tốt quả như mướp đắng, chanh, lá tía tô, kinh giới v.v… vì những loại lá và loại quả này có khả năng kháng khuẩn rất tốt, hơn thế nữa trong những loại lá, quả này cũng chứa những hàm lượng kháng sinh tự nhiên rất tốt cho bé

cach-tri-rom-say-cho-tre-so-sinh-3

Cách sử dụng cho bé tắm

Việc chế biến cho bé hết sức đơn giản. Các mẹ chỉ cần rửa sạch loại bỏ các loại là hỏng, thối hoặc sau bênh đi sau đó cho một trong những loiaj quả hay loại lá đó vào nồi cùng với nước. Đun sôi lên, chờ nước sôi khoảng 10 phút. Các mẹ để nguội và hòa ra nước sạch để tắm cho bé.

Tuy nhiên cách này chỉ có thể điều trị rôm sảy ở mức độ nhẹ vì lúc đó mới bị ngoài da.

Sử dụng phấn rôm

Các mẹ có thể sư dụng một số loại phấn rôm để bôi cho bé. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phấn rôm khác nhau. Nên các mẹ hãy lựa chọn thậy kỹ. Hãy chọn những thương hiệu đã có uy tín và nhiều người sử dụng. Và hãy mua ở những địa điểm đáng tin cậy. Lựa chọn những loại phấn rôm hợp với nàn da của bé tránh các hiện tượng dị ứng ở trẻ nhỏ

Những sai làm vẫn thấy ở các mẹ khi điều trị rôm sảy cho bé

Việc masage cho bé bằng các loại dầu olive, dầu dừa v.v.. Mới đầu nghe thì có vẻ rất hợp lý nhưng mà chính điều đó lại gây bít thêm lỗ chân lông khiên lượng chất cặn bã dưới da đang bị tổn thương của bé không thể thoát ra ngoài được.. Điều này khiến bệnh của bé ngày càng nặng hơn.

Khi tắm cho bé bằng các loại thảo dược dân gian các mẹ cũng cần phải lưu ý như sau: Không được tắm cho bé với nước quá đặc. Bởi chính điều này nếu các mẹ không tắm sạch cho bé thì các chất trong nước có thể đọng lại trên da bé. Điều này cũng làm da bé bị tổn thương hơn vì bị bít lỗ chân lông. Hay pha loãng ra và tắm cho bé nhé

Thêm một lưu ý nữa khi tắm đó là các mẹ phải hết sức nhẹ nhàng với da bé. Bởi nếu cọ xát quá mạnh vào da vé vừa làm bé khó chịu mà có thể dẫn đến da bé bị tổn thương. Vi khuẩn có thể theo đường đó xâm nhập vào góp phần bệnh của bé nặng hơn

cach-tri-rom-say-cho-tre-so-sinh-2

Nếu như sử dụng các loại sữa tắm cho bé, các mẹ hãy chọn những loại dành riêng cho bé như các loại sữa tắm gội sơ sinh của Wesser hoặc một số loại trên thị trường mà dành riêng cho trẻ sơ sinh nhé

Có nhiều mẹ hãy bôi một số loại thuốc không rõ nguồn gốc hoặc do kình nghiệm của mọt số người không có chuyên môn chỉ. Có thể không sao nhưng các mẹ cũng nên tham khảo qua một số người có chuyên môn trong ngành y để đảm bảo sự an toàn cho bé

 

tre-so-sinh-bi-tao-bon-phai-lam-sao-3

Trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm sao

Thời tiết nóng nực kết hợp cùng việc ăn uống không điều độ và không uống đủ nước khiến trẻ sơ sinh và cả trẻ nhỏ có thể mắc một số loại bệnh về đường tiêu hóa. Trong đó bệnh táo bón là nhiều nhất. Trẻ sơ sinh bị bệnh táo bón đã không còn là bệnh quá nghiêm trọng nhưng điều đó lại được hầu hết các mẹ quan tâm và chú ý đến. Bài viết này sẽ mách mẹ cách chữa bệnh táo bọn rất hay cho trẻ sơ sinh rất hiệu quả tức thì mà bé nào cũng có thể áp dụng rất dễ dàng
Những biểu hiện thế nào để xác định bé bị táo bón

Táo bón ở trẻ sơ sinh là tình trạng bé chậm đại tiện, 3-5 ngày mới đi một lần và đi phân rất rắn. Tuy nhiên việc số ngày đi đại tiện chỉ là một tiêu chí cơ bản để nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón. Có trẻ 3 ngày đi một lần nhưng nếu phân mềm xốp, trẻ đi dễ dàng thì điều đó chưa gọi là táo bón. Còn trẻ 1 đến 2 ngày đi đại tiện một lần nhưng phân keo dính, trẻ phải rặn khó khăn thì vẫn là táo bón.

Nguyên nhân dẫn đến bé bị táo bón

Khi trẻ sơ sinh bị bệnh táo bón thường là do chế độ ăn hàng ngày của mẹ không đủ xơ do ít ăn rau củ, thừa đạm và uống sữa ngoài (một số loại sữa có tính nóng)
Cũng có thế do trẻ sơ sinh bị táo bón do được bú chưa đủ nên chưa tạo thành phân hoặc cũng do thói quen hoặc chế độ ăn của mẹ có nhiều đồ ăn cay nóng. Nếu trong thời gian bú, mẹ nào mà vẫn giữ thói quen ăn ớt, gừng, hạt tiêu…thì chất nóng trong những thực phẩm này sẽ đi qua đường sữa mẹ và đi vào cơ thể bé gây ra hiện tượng táo bón.

tre-so-sinh-bi-tao-bon-phai-lam-sao-3

Đối với những bé hiếu động, ham hoạt động, thích lật mình…thì cơ thể của bé sẽ mất một lượng nước nhiều hơn so với các trẻ khác. Các mẹ cần phải cho bé bú nhiều hơn và trong khi bú thì hạn chế đổi bên để bé ít phải vận động thêm
Đối với những trẻ ăn dặm sớm ( đây là điều không được khuyết khích ) thì nguyên nhân chính là từ trong khẩu phần ăn của bé thiếu chất xơ, ít các loại rau củ và sẽ dẫn đến táo bón.
Trẻ sơ sinh bị sốt, ho, cảm phải dùng đến thuốc kháng sinh gây ra rối loạn tiêu hóa điều này cũng dẫn đến táo bón.

Hậu quả táo bón ở trẻ sơ sinh

Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng táo bón nếu không được điều trị kịp thời rất có thể sẽ dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng như  ăn khó tiêu, nôn trớ, biếng ăn, chậm lớn, còi cọc và suy dinh dưỡng và mỗi lần như vậy bé cũng rất sợ phải đi đại tiện dẫn đến giãn hậu môn có thể gây rách hậu môn

tre-so-sinh-bi-tao-bon-phai-lam-sao-2

Cách chữa trẻ sơ sinh bị táo bón hiệu quả nhanh mà an toàn

Cho bé tắm nước ấm

Nước ấm không chỉ hiệu quả từ bên trong. Khi mà bé cảm thấy khó chịu vì các triệu chứng táo bón thì việc ngâm mình trong chậu nước ấm có thể giúp bé cảm thấy thoải mái. Sự khó chịu vì đầy hơi khi táo bón cũng sẽ góp phần tạo ra sự căng cơ góp điều đó cũng đóng góp cho tình trạng táo bón trở nên nghiêm trọng hơn. Giúp bé thư giãn cơ bụng cũng sẽ làm giảm cơn đau do đầy hơi và kích thích nhu động ruột. Các mẹ có thể thả một túi trà cúc La mã vào chậu nước tắm của bé, mùi thơm dễ chịu của trà La mã sẽ hỗ trợ đạt được hiệu quả thư giãn cao hơn

Cho trẻ sơ sinh uống một chút trà bạc hà pha loãng

Hãy hâm nóng bình nước cho đến khi nước hơi ấm bốc lên. Sau đó đổ nước vào cốc rồi ta hãy nhúng túi trà bạc hà vào nước khoảng 5 lần. Đổ khoảng 30ml nước trong cốc vào bình và cho bé uống sau mỗi bữa ăn. Yếu tố quan trọng nhất của phương pháp này là nước. Nước là một trong những phương pháp tự nhiên hiệu quả nhất để kích thích khả năng đại tiện của bé. Bạc hà sẽ làm dịu dạ dày bé, hỗ trợ tiêu hóa và đại tiện
Một lượng nhỏ nước ép trái cây pha loãng dành cho bé

Trước tiên lưu ý nước trái cây chỉ dùng cho bé uống thêm, không thể thay thế hoàn toàn khẩu phần của bé. Đầu tiên hòa 15ml nước trái cây với 15ml nước rồi cho bé uống 3 đến 4 lần giữa mỗi bữa ăn. Không làm ngọt nước trái cây bằng đường sẽ không cải thiện tình trạng táo bón của trẻ và có thể ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa. Một số loại trái cây rất tốt cho đường tiêu hóa của trẻ là mận, táo, lê, nho, việt quất,… Mẹ nên tránh xa các loại quả hạch như mơ và một số loại quả chua như cam, bưởi chùm, kiwi, thơm và các loại quả mọng vì chúng có thể kích thích dạ dày của bé và rất nhạy cảm dễ gây dị ứng.

Massage kiểu “đạp xe đạp” phương phái hiệu quả mà lại dễ làm

Trong phòng có nhiệt độ ấm, hãy cởi hết quần áo của bé rồi đặt bé lên một chiếc khăn tắm và đặt một tấm tã vải dưới mông trẻ, một tấm nữa luồn giữa hai chân và bọc hậu môn nhưng lưu ý không được cột tã vào người bé nhé. Sau đó hãy cầm hai chân của bé trong tay rồi tiếp theo từ từ đẩy đầu gối phải của bé về phía vai phải. Cho đến khi đầu gối của bé đã lên cao hết cỡ, mẹ lại nhẹ nhàng nâng chân bé lên và hãy kéo về phía bạn để chân bé có thể từ từ duỗi thẳng ra. Khi bạn duỗi chân phải, mẹ hãy bắt đầu đẩy đầu gối trái của bé về phía vai trái và cứ tiếp tục như vậy. Phương pháp này sẽ cũng được kết hợp với cách xoa bụng cho bé. Các mẹ chỉ cần dùng lòng bàn tay xoa nhẹ bụng bé theo chiều kim đồng hồ và hơi có lực ấn nhẹ nữa nhé.

tre-so-sinh-bi-tao-bon-phai-lam-sao

Những động tắc đơn giản như vậy sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần và nhẹ nhàng. Các mẹ hãy chịu khó làm cho bé thường xuyên, Cách này giúp kích thích bé đại tiện rất tốt rất tốt

Nguồn: https://bebubam.com

bao-ve-khi-mua-dong-ve-can-lam-gi

Bảo vệ bé khi mùa đông về cần làm gì??

Bảo vệ bé khi mùa đông về các mẹ cần làm những gì?

Viêc bảo vệ sức khỏe của bé trước những đợt gió lạnh đầu mùa là rất quan trọng. Bởi khí thay đổi khí hậu đột ngột như vậy bé rất dễ bị mắc phải những căn bệnh về đường hô hấp.
Theo đó, tại bệnh viện Nhi TW trong những ngày thời tiết giao mùa và thay đổi đột ngột, số lượng bệnh nhi đến khám tăng khoảng 400 người bệnh/ngày, so với những ngày bình thường và còn chưa kể đến các trường hợp bị nhẹ không cho nằm viện

Như chia sẻ của anh Nguyễn Văn Phú ở Thái Nguyên “Ngày hôm trước bé nhà tôi vẫn chơi bình thường nhưng qua 1 đêm đến sáng thấy bé chua dậy tôi kiểm tra thì thấy mồ hôi lưng bé rất nhiều và có dấu hiệu sốt cao, có bé còn bị co giật”

Để bảo về bé khỏi các bệnh về hô hấp cho bé hiệu quả trong thời điểm giao mùa, cũng như là nhằm đối phó với không khí lạnh, PGS.TS Nguyễn Như Hoa – nguyên Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, khi thời tiết bắt đầu chuyển mùa và có hiện tượng thay đổi nhiệt độ đột ngột, các loại virus hợp bào rất phát triển và phân tán rất nhanh.

Virus này trong không khí và khi xâm nhập vào cơ thể trẻ và dễ dàng phá vỡ hệ thống miễn dịch chưa hoàn chỉnh, nhất là hệ hô hấp của bé. Đây là một loại virus nguy hiểm có khả năng làm cho bé bị viêm phế quản, viêm đường hô hấp, thậm chí là viêm phổi tùy theo từng mức độ từ nhẹ đến nặng.

Theo PGS Hoa, trong thời gian giao mùa như hiện nay, cha mẹ cần lưu ý vì bé rất dễ bị viêm phổi nhất là ở trẻ sơ sinh vì bệnh diễn tiến nặng rất nhanh và biểu hiện không rầm rộ như trẻ lớn nên dễ bị bỏ qua. Đối với ở trẻ lớn hơn thì sẽ có những biểu hiện điển hình là sốt cao, ho nhiều. Nhiều bé thậm chí không sốt, không ho, nhưng đã bị viêm phổi rất nặng. Điển hình là đối với trẻ sơ sinh dưới 30 ngày tuổi khi bị viêm phổi thậm chí thân nhiệt còn hạ một chút.

bao-ve-khi-mua-dong-ve-can-lam-gi

Để phòng bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ trong giai đoạn này, bác sĩ Hoa khuyến cáo, trong thời điểm này các bậc cha mẹ cần phải chú ý giữ ấm đầy đủ cho con, nên để trẻ trong nhà với nhiệt độ phòng khoảng 28-29 độ là vừa. Nhưng các mẹ lưu ý hàng ngày vẫn phải mở cửa để thông gió, thay đổi không khí trong phòng, lấy gió tưới bên ngoài nhé

Khi ra ngoài các mẹ hãy chú ý mặc ấm cũng như đội mũ, đeo khẩu trang cho bé để phòng tránh bé bị nhiễm lạnh nên trang bị cho bé những chiếc mũ, những chiếc khẩu trang và những chiếc chăn để quấn cho bé khi ra ngoài

Trong thời điểm giao mùa này ngoài các bệnh về đường hỗ hấp thì song song với đó là các bệnh về đường tiêu hóa các mẹ cũng cần phải lưu ý

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Ths.BS Nguyễn Văn Thường – Trưởng khoa Nhi tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) cho biết, hầu hết nguyên nhân trẻ mắc bệnh đường tiêu hóa phải nhập viện là do các bậc phụ huynh chủ quan

“Tôi lấy ví dụ, khi bố mẹ đưa con đi chơi buổi tối, bé thường hay đòi ăn xúc xích hoặc kem, bánh, kẹo …bán dạo là bố mẹ sẵn sàng mua chon bé ngay. Chính điều này là nguyên nhân dẫn đến trẻ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là trong thời điểm giao mùa, vì các loại vi rút gây bệnh phát triển rất nhanh”, BS Thường phân tích.

Để đề phòng các bệnh tiêu chảy, các ông bố bà mẹ và các cơ sở nuôi dạy trẻ cần phải thực hiện nghiêm ngặt chế độ ăn chin, uống sôi, rửa chân tay sạch sẽ cho bé. Đặc biệt, phải vệ sinh cho trẻ, thường xuyên rửa thay bằng xà phòng cho trẻ…

 • Một số vấn đề tuy không nghiêm trong nhưng các mẹ cũng cần đề ý trong thời gian này để bảo vệ tuyệt đối cho bé

Chọn kem dưỡng da thích hợp

Thời gian giao mùa trong khoảng thời gian mùa đồng này, do thời tiết khô hanh nên các ông bố bà mẹ hay bôi kem dưỡng da cho trẻ. Nếu các mẹ dùng kem dưỡng da của người lớn hoặc kem có chất lượng không tốt, không rõ nguồn gốc thì sẽ làm cho da của trẻ mọc nốt chàm,ngứa ngáy, sưng tấy, đau rát, thậm trí là dị ứng. Vì vậy, các mẹ nên chọn những sản phẩm dưỡng da trẻ em của các hãng nổi tiếng và có uy tín chất lượng trên thị trường.

Làm sạch da bé hàng ngày

Sau khi cho bé ăn xong các mẹ nên lau nước bọt, cặn sữa bám quanh miệng để giữ cho da bé luôn sạch sẽ, rửa sạch cho bé bằng những loại chất rửa dành riêng cho trẻ em. Đây chính là một việc vô cùng đơn giản nhưng không phải lúc nào các mẹ cũng để ý.

Hầu hết các bé hay bị chảy nước dãi nên đôi môi của bé rất dễ bị khô rát dưới thời tiết lạnh và khô. Các mẹ hãy thoa lớp mỏng để tạo một lớp màng chắn ngăn các yếu tố làm cho đôi môi bé nứt nẻ.

 

Các mẹ nên sử dụng cho bé một số loại kem giữ ẩm chiết suất từ thiên nhiên như là dầu dừa, giá rẻ mà lại an toàn với bé

Chống nẻ má

Khi không khí lạnh và hanh khô, mặt và mông của bé thường bị khô nứt nẻ và đỏ ứng lên khiến cho trẻ sẽ cảm thấy rất khó chịu. Về cơ bản, nứt da chính là hiện tượng da khô đã bị viêm. Điều này thường là do gió hanh khô, ma sát từ quần áo trẻ em, nước dãi chảy nhiều bé quệt lên má, chảy nước mũi hay do dùng tã ẩm.

Bôi kem chống nắng cho bé

Để tránh hiện tượng này, mẹ nên cho bé mặc thật ấm trước khi đi ra ngoài. Dùng kem dưỡng ẩm loại dày như: Eucerin, Aquapho hay sáp chống nẻ bôi cho bé. Những loại kem này sẽ tạo ra một lớp màng chắn tự nhiên và giúp cho vùng da bị khô sớm mềm mại trở lại. An toàn nhất thì chúng tôi khuyên bạn nên dùng dầu dừa handmade sẽ rất an toàn mà lại hiệu quả

 

cach-so-cuu-be-khi-gap-cac-truong-hop-nguy-hiem

Cách sơ cứu khi bé gặp các trường hợp nguy hiểm (phần 1)

 1. Sơ cứu khi trẻ bị hóc
  Bước 1: Vỗ lưng
  – Đặt bé nằm sấp trên cánh tay, đầu chúc xuống hơi thấp hơn ngực và cánh tay thả lỏng tựa vào cẳng chân bạn. Đỡ đầu của bé bằng lòng bàn tay bạn. Nếu bé quá nặng, bạn có thể đặt bé nằm xuống đùi bạn.
  – Dùng gót bàn tay vỗ mạnh 5 cái vào lưng (vùng giữa hai xương bả vai của trẻ).
  – Kiểm tra miệng xem có dị vật nào không và lấy ra. Nếu biện pháp vỗ lưng không hiệu quả thì chuyển sang động tác ấn ngực.

cach-so-cuu-be-khi-gap-cac-truong-hop-nguy-hiem
Bước 2: Ấn ngực
– Đặt bé nằm trên đùi bạn với đầu thấp hơn thân. Đặt 3 ngón tay phải ở giữa ngực bé (xương ức, ngay dưới núm vú). Ngón giữa của bạn nên để ngay giữa ngực.
– Khi đã đặt các ngón tay đúng chỗ, nâng ngón tay giữa và chỉ sử dụng các ngón tay còn lại để đẩy lên 5 lần, thật chắc.
Bước 3: Kiểm tra lại miệng bé và loại bỏ dị vật
Xem bé đã thở lại chưa, nếu chưa, tiếp tục thực hiện vỗ lưng, ấn ngực cho tới khi xe cấp cứu tới

 1. Sơ cứu khi bé bị bỏng

Bước 1: Làm mát vết bỏng với nước sạch trong khoảng 15-20 phút (không dùng nước lạnh, nước đá để làm mát da cho trẻ)
Bước 2: Cắt bỏ toàn bộ phần áo quần che phủ vết bỏng, rồi lại dội thêm nước mát lên vết thương. Chú ý không cởi bỏ quần áo để tránh gây lột da vùng bỏng. Cũng không lộn áo qua đầu trẻ vì bạn có thể làm bé bị bỏng ở mặt.
Bước 3: Che phủ vùng bỏng bằng gạc vô khuẩn. Nếu không có gạc có thể dùng vải sạch.
Trong trường hợp trẻ bị bỏng ở mắt, miệng hay bộ phận sinh dục, phải ngay lập tức đưa con đến cơ sở y tế gần nhất dù trẻ chỉ bị bỏng nhẹ. Nếu vết bỏng rộng hơn 1 bàn tay, bị phồng giộp hay kéo theo sốt, mẹ cũng nên xử trí tương tự.

cach-so-cuu-be-khi-gap-cac-truong-hop-nguy-hiem-2
Lưu ý:
– Không làm bể các vết bỏng bọng nước vì có thể làm vết bỏng nhiễm trùng nặng thêm.
– Không bôi các chất như nước mắm, giấm, mỡ, kem đánh răng, bùn non lên vết bỏng sẽ làm vết bỏng nhiễm trùng nặng.
– Không cần thiết phải cữ ăn các loại thực phẩm như tôm, cua, thịt bò, thịt gà, rau muống, cam vì ăn những thực phẩm này không hề gây sẹo. Trái lại, nếu kiêng cữ quá mức sẽ gây thiếu chất dinh dưỡng, đặt biệt là chất đạm khiến vết bỏng chậm lành
– Không dùng các loại băng có lông tơ mịn hoặc các băng dính dán lên vùng bị bỏng

Đó là nhưng phương pháp sử lý khi bé đã bị bỏng. Nhưng có một câu mà các cụ vẫn hay dạy “Phòng còn hơn chữa”. Hãy tạo cho bé một môi trường an toàn ngay ở nhà để bé có một không gian an toàn, thoái mái vui chơi mà không lo găp nguy hiểm nhé

su-dung-dieu-hoa-cho-be-dung-cach

Sử dụng điều hòa cho bé đúng cách

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Bình – Cố vấn khoa Sơ sinh – BV Từ Dũ, điều hòa nhiệt độ có thể được dùng trong phòng có trẻ sơ sinh nhưng cần sử dụng đúng cách để không làm trẻ nhiễm lạnh hoặc mắc các bệnh về đường hô hấp.
Ở điều kiện sinh bình thường, trẻ được mang thai trong bụng mẹ 9 tháng 10 ngày, luôn được sởi ấm bởi thân nhiệt của mẹ khoảng 37,5 38oC. Khi mới chào đời, bé không có khả năng điều hòa nhiệt độ cho cơ thể như những đứa trẻ lớn hơn, đặc biệt là những trẻ sinh thiếu tháng thì khả năng điều hòa thân nhiệt cho cơ thể càng kém hơn. Vì vậy, bé rất dễ bị nhiễm lạnh nếu không được chăm sóc đúng cách như: mặc áo ấm, quấn tả lót, khăn, đội mũ, mang vớ.
Nếu trẻ nằm ở phòng có nhiệt độ 23oC mà không mặc quần áo hay đắp chăn, ủ ấm cho trẻ sơ sinh thì sẽ bị nhiễm lạnh, giống như người lớn không mặc đồ ở với nhiệt độ phòng là 0oC. Bé sau sinh đủ tháng được chăm sóc đúng cách, thân nhiệt bình thường của trẻ sẽ ở khoảng 36,5 – 37,5oC. Bé được mặc quần áo, mang bao tay, mang vớ chân, đội mũ và đắp chăn thì có thể chịu được nhiệt độ phòng từ 25 – 28oC.

su-dung-dieu-hoa-cho-be-dung-cach
Để phòng tránh bé bị nhiễm lạnh, không để nhiệt độ phòng lạnh dưới 26 độ C.
Với đặc điểm trên, để phòng tránh bé bị nhiễm lạnh, không để nhiệt độ phòng lạnh dưới 26oC và tránh để bé nơi gió lùa như quạt máy, hoặc hơi lạnh thổi ra từ máy điều hòa quạt thẳng vào người của bé; không để bé bị ẩm ướt nhất là từ nước tiểu của bé.Khi cho bé ở phòng lạnh cần đảm bảo duy trì nhiệt độ phòng từ 26 – 28 độ C và mặc áo, quấn tả, mặc quần dài, mang găng tay, mang vớ chân, đội mũ, đắp mền nhẹ, ấm, thay tả khi trẻ bị ướt, không nằm ngay nơi hơi lạnh được thổi ra từ máy điều hòa.
Thêm vào đó, phòng phải thoáng, sạch, không được để quá nhiều đồ vật trong phòng vì dễ phát sinh nấm mốc, tránh nhiều người ra vào phòng lạnh vì dễ lây lan các bệnh lây truyền qua đường hô hấp. tránh đưa trẻ ra vào phòng thường xuyên vì sự chênh lệch nhiệt độ cơ thể làm trẻ bị tăng tiết dịch ở mũi và họng.
Nhưng lưu ý để bé nằm điều hòa mà không bị các bệnh đường hô hấp
1. Thời gian nằm điều hòa
Ban đêm: Cha mẹ nên bật điều hòa trước 10-15 phút để làm mát phòng sau đó mới đưa trẻ vào phòng ngủ. Nên để chế độ hẹn giờ sau 2 – 3 tiếng thì tắt máy và chuyển sang sử dụng quạt thông thường.
Ban ngày: Nhiệt độ ban ngày cao hơn, tuy nhiên cũng không nên cho trẻ ở trong phòng điều hòa liên tục quá 2 giờ mỗi lần. Cứ 2 giờ ngồi trong phòng máy lạnh, gia đình nên để trẻ ra ngoài tiếp xúc với nhiệt độ thường trong 10 – 15 phút. Tốt nhất ban ngày chỉ bật điều hòa trong thời gian trẻ ngủ trưa từ 11g đến 3 giờ chiều.
Trẻ nhỏ nằm trong phòng điều hòa quá lâu khiến da bị khô do cơ thể mất nước và các bệnh về đường hô hấp và nhiều biến chứng nguy hiểm. Khi dùng điều hoa cho bé các mẹ nên sử dụng thêm máy phun sương tạo ẩm  còn nếu chỉ sử dụng chậu nước không thì sẽ không đủ độ ẩm trong phòng.
– Bé nên được mặc kín trong phòng có điều hòa.
2. Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp
Tùy thuộc vào nhiệt độ phòng để điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp. Chỉ nên để nhiệt độ điều hòa thấp hơn so với nhiệt độ bên ngoài khoảng 6 – 10 độ C. Với các gia đình có trẻ nhỏ, mức chênh lệch nhiệt độ càng thấp thì càng tốt.
Với trẻ dưới 3 tuổi, nhiệt độ điều hòa phù hợp trong khoảng 26 – 27 độ C. Trẻ sơ sinh được mặc quần áo dài tay, đi bao tay chân và quấn tã, đắp chăn vẫn chỉ nên để 28 – 29 độ C.
3. Vị trí bé nằm
Vị trí đặt điều hòa thích hợp không nên chỉa thẳng vào giường trẻ nằm, đặt càng cao trần càng tốt. Sử dụng chế độ quạt đảo chiều ở mức thấp nhất, tránh để hướng gió thổi chỉ tập trung một chỗ.
Trong khi trẻ chơi, ngủ vẫn nên mặc đồ dài tay, che kín cổ, bụng, tốt nhất nhất nên đắp chăn mỏng cho trẻ
su-dung-dieu-hoa-cho-be-dung-cach-3
4. Vệ sinh phòng ở
Sau khi sử dụng điều hòa qua đêm, cần mở cửa phòng để lưu thông không khí, đẩy hết các khí tù đọng trong phòng ra ngoài.
Quét dọn phòng ở sạch sẽ, hút bụi và tránh để các loại thức ăn, đồ dùng nặng mùi khi đang bật điều hòa cho trẻ.
5. Bảo dưỡng điều hòa
Khi sử dụng điều hòa liên tục, thường xuyên, các gia đình cần vệ sinh điều hòa 1 – 2 tuần/lần để loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc tích tụ trong máy. Vệ sinh điều hòa không tốt có thể gây bệnh ngược trở lại cho trẻ nhỏ.
Định kỳ bảo dưỡng điều hòa bằng nhờ thuê dịch vụ hỗ trợ từ 2-3 tháng/lần để đảm bảo máy chạy an toàn, tiết kiệm điện năng.
Điều hòa cần được bảo dưỡng, lau chùi thường xuyên để tránh nấm mốc.

su-dung-dieu-hoa-cho-be-dung-cach-2
6. Những lưu ý chung khác:
– Khi trẻ vừa ra ngoài trời nắng, đang ra nhiều mồ hôi không nên để trẻ vào ngay phòng điều hòa. Nên lau sạch mồ hôi, để trẻ nghỉ ngơi chốc lát rồi mới bật điều hòa.
– Trong những ngày nắng nóng cao điểm, cần hạn chế tối đa việc để trẻ ra vào liên tục phòng có điều hòa vì bé sẽ phải thích nghi với việc thay đổi nhiệt độ đột ngột.
– Không sử dụng quạt phun sương, tạo ẩm khi đang bật máy điều hòa trong phòng ở của trẻ. Phòng dùng điều hòa thường đã đóng kín, nếu độ ẩm quá cao khiến các vi khuẩn, vi-rút có cơ hội phát triển gây bệnh cho con người. Với trẻ nhỏ rất cần sự lưu thông không khí vì vậy nên lắp đặt hệ thống quạt thông gió thay vì sử dụng các loại máy tạo ẩm.

nhung-luu-y-khi-dua-be-di-boi-mua-he

Nhưng lưu ý khi đưa bé đi bơi mùa hè

Bơi lội là một trong những hoạt động thể chất tốt cho sức khỏe và cơ hội cho trẻ thư giãn cùng gia đình. Tuy nhiên bạn nên lưu ý khi cho con đi bơi để đảm bảo an toàn nhé.
Chuẩn bị đi bơi
– Trước khi xuống hồ, bạn không nên cho trẻ ăn quá no hoặc để trẻ quá đói. Các chuyên gia khuyên rằng nếu bạn cho trẻ ăn no, hãy chờ sau 2 – 3 giờ rồi hãy bơi. Nếu trẻ ăn nhẹ, thời điểm thích hợp nhất để bơi là sau 30 phút.
– Cho trẻ tắm rửa, đi vệ sinh trước khi xuống hồ.
– Chuẩn bị khăn bông, đồ bơi, kính bơi, mũ trùm đầu, nút bịt tai, tăm bông, nước muối sinh lý, phao tay hoặc áo phao.
– Lưu ý khi cho con đi bơi vào mùa nắng nóng là bạn nên thoa kem chống nắng cho trẻ. Nên dùng loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 hoặc hơn trong khoảng 15 – 30 phút trước khi bơi để da kịp thẩm thấu (bạn nên thoa cho bé ở nhà rồi xuất phát đến hồ bơi là vừa).
– Bạn chú ý thoa kỹ các vùng đùi trong, ngực, mu bàn chân, sau gối… đặc biệt là vùng trên mắt (nhớ thận trọng khi thoa gần mắt để tránh dây vào mắt bé).
nhung-luu-y-khi-dua-be-di-boi-mua-he
Khi đến hồ bơi
– Bạn cần giới hạn thời gian bơi cho bé. Đối với trẻ mới tập bơi, thời gian ở dưới nước vào mùa hè khoảng 30 phút. Nếu vào mùa lạnh thì thời gian bơi nên rút ngắn lại còn 20 phút.
– Hướng dẫn trẻ khởi động kỹ trước khi bơi cho cơ thể bắt đầu quen với việc vận động và làm nóng trước khi xuống hồ để tránh cảm lạnh.
–  Dặn trẻ chỉ được bơi trong vùng có độ sâu phù hợp với khả năng, xem kỹ các biển hướng dẫn an toàn và chỉ bơi khi có các huấn luyện viên trực cứu hộ trên bờ.
Trong khí bé đang tắm bạn nên lưu ý điều gì?
– Dù có nhân viên cứu hộ nhưng lưu ý khi cho con đi bơi là bạn không nên rời mắt khỏi trẻ và nguyên tắc đầu tiên cần dạy cho trẻ là phải thật bình tĩnh. Dạy trẻ cách đứng nước hoặc yêu cầu huấn luyên viên dạy kỹ năng này cho trẻ.
– Thống nhất với trẻ về cách ra hiệu khi gặp sự cố hoặc cần giúp đỡ. Không cho bé chạy nhảy trong khu vực hồ bơi để tránh trượt ngã và chỉ được bơi ở khu vực có độ sâu an toàn cho trẻ em. – Thời điểm bơi tốt nhất là sáng sớm và chiều tối, tránh đi bơi trong khoảng thời gian từ 10 giờ – 16 giờ, trừ khi hồ bơi của bạn có mái che.
nhung-luu-y-khi-dua-be-di-boi-mua-he-2
– Trẻ đang bị bệnh về mắt, viêm tai mũi họng… nên chờ khỏi hẳn mới đi bơi. Nếu bé mắc các bệnh hen suyễn, viêm đường hô hấp, viêm da, tim mạch… thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đưa trẻ đi bơi. x Nếu đang vào mùa đau mắt (từ khoảng tháng 6-8), bạn không nên cho trẻ đi bơi.
– Dặn trẻ không được uống nước hồ bơi, nhai kẹo cao su hoặc ăn vặt khi đang bơi để tránh tình trạng sặc hoặc ngạt thở cấp.
– Khi trẻ bị ngạt nước: Nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi mặt nước, đặt chỗ khô thoáng. Kiểm tra khả năng thở của trẻ và tiến hành hô hấp nhân tạo ngay lập tức.
Sau khi bơi
– Nhanh chóng choàng khăn để giữ ấm cho trẻ ngay khi ra khỏi hồ bơi.
-Yêu cầu trẻ xì mũi thật sạch, đẩy nước ra khỏi tai, nhỏ mũi và mắt, súc họng kỹ bằng nước muối sinh lý.
– Tắm gội ngay lại bằng nước sạch, dùng dầu xả để hạn chế ảnh hưởng của nước hồ bơi lên da và tóc.
– Cho trẻ uống nước hoặc nước trái cây để bù lại năng lượng, nhưng khoan vội ăn no.
Chọn đồ bơi cho bé
– Đồ bơi phải vừa vặn, đảm bảo trẻ vận động thoải mái và cũng không quá rộng. – Nên chọn đồ có độ hở vừa phải để bảo vệ da trẻ.
– Bạn có thể chọn loại đồ bơi thấm nước chậm, giúp giữ nhiệt, có khả năng cản tia cực tím. Chú ý chỉ số UPF (chỉ số bảo vệ chống tia cực tím) từ 50 trở lên là phù hợp cho trẻ.
Lưu ý trước khi cho trẻ đi bơi
Khi đi bơi trẻ cũng hay mắc một số bệnh thường gặp như da liễu, viêm tai, mũi họng, bệnh về mắt… Để tránh cho trẻ mắc những bệnh này, cha mẹ nên cho trẻ bơi ở những bể bơi không quá đông, vào thời điểm nhiệt độ ngoài trời không quá cao, thoa kem chống nắng và đeo kính, mũ bơi để hạn chế lây nhiễm bệnh.
nhung-luu-y-khi-dua-be-di-boi-mua-he-3
Trẻ mắc những bệnh này không nên đi bơi:
– Trẻ mắc các bệnh truyền nhiễm thì không nên đi bơi để tránh lây truyền bệnh xuống hồ.
– Trẻ đang bị cảm cúm, viêm tai giữa thủng màng nhĩ, viêm xoang mũi tái phát hoặc các bệnh hô hấp mạn tính (viêm mũi dị ứng, viêm mũi xuất tiết, viêm xoang mạn…) cũng không nên đi bơi vì bệnh sẽ có nguy cơ nặng thêm.
– Trẻ bị hen phế quản: Trẻ bị hen phế quản không nên đi bơi vì khi tiếp xúc với nguồn nước lạnh trẻ rất dễ bị lên cơn khò khè, khó thở, đôi khi nguy hiểm đến tính mạng.
– Trẻ bị viêm da dị ứng: Hóa chất được pha trong nguồn nước của hồ bơi gây nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của trẻ.
Chỉ cho trẻ bơi trong thời gian vừa sức, uống nước đầy đủ. Khi lên bờ, tắm rửa sạch sẽ ngay với xà phòng, rửa mắt, mũi, tai với nước muối sinh lý. Khi phát hiện dấu hiệu bất thường gì thì nên đi khám bác sỹ.