qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan

Quá trình phát triển của thai nhi qua các tuần

Việc theo dõi cũng như biết được quá trình phát triển của thai nhi qua từng tuần rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cũng như có thể tự đánh giá được quá trình phát triển của thai nhi có bình thường không.

Quá trình phát triển của thai nhi qua các tuần

Bài viết này được tư vấn từ bác sĩ chuyển môn bới Tiến sĩ, Bác sĩ Ngô Thị Uyên – Bác sĩ Sản phụ khoa – Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang

Mang thai là một quá trình dài và rất thiêng liêng của mỗi bà mẹ. Từ khi bào thai phát triển sau 40 tuần thì đã phát triển thành một thiên thần bé nhỏ. Trong quá trình đó cũng có rất nhiều khó khăn. Nên bạn sẽ cần trang bị những kiến thức cơ bản để có thể giữ an toàn cũng như theo dõi thai nhi.

Thai nhi tuần thứ 2: Thụ thai

Trong tuần này bạn vừa rụng trứng. Trứng sẽ được thụ tinh trong vong từ 12 – 24 giờ từ khi tinh trùng gặp trứng. Nếu như mọi việc bỉnh thường thì sự kiện sinh học này sẽ bắt đầu hàng loạt các quá trình từ đơn giản đến rất phức tạp để tạo lên một sinh linh mới. Trong suốt nhiều ngày tiếp theo, trứng đã được thụ tinh sẽ tiếp tục trong quá trình phân chia thành nhiều tế bào trong lúc nó di chuyển xuống ống dẫn trứng, sau đó đi vào tử cung và xâm nhập và lớp niêm mạng của tử cung.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-2
Tuần thứ 2

Thai nhi tuần thứ 3: Làm tổ

Bây giờ trứng sẽ nằm trong niêm mạc giàu chất dinh dưỡng của tử cung. Lúc này là một quá bóng siêu nhỏ gồm rất nhiều các tế bảo được nhân lên với tốc độ cực nhanh. Quả bóng này được gọi là phôi nang. từ lúc này nó đã bắt đầu sản xuất ra hormone thai kỳ hCG. Khi có tín hiệu này thì buồng trứng sẽ ngừng giải phóng trứng

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-3
Tuần thứ 3

Thai nhi tuần thứ 4

Thời điểm này quả bóng đã chính thức trở thành phôi thai rồi. Đã khoảng 4 tuần tính từ này đầu của kỳ kinh cuối. Thời điểm này thì các biện pháp thử thai sẽ cho kết quả dương tính. Lúc này em bé của chúng ta chỉ nhỏ bằng hạt anh túc

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-4
Tuần thứ 4

Thai nhi tuần thứ 5

Thời gian này nhìn hình bé giống hình con lòng lọc hơn là người những bé đang trong quá trình phát triển rất nhanh. Hệ thông tuấn hoàn của bé đang bắt đầu được hình thành và trái tim nhỏ bé đã bắt đầu đạp trong hệ tuần hoàn. Giai đoạn này bé chỉ bé bằng hạt vừng.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-5
Tuần thứ 5

Thai nhi tuần thứ 6

Thời gian này mũi. miệng và tai của bé đã bắt đầu hình thành, ruột và não cũng đã bắt đầu có sự phát triển. Giao đoạn này bé có kích thước 4 -7mm (khoảng bằng hạt đậu xanh).

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-6
Tuần thứ 6

Thai nhi tuần thứ 7

Em bé của chúng ta đã lớn gấp đôi so với tuần trước rồi, đuôi của bạn ấy vẫn còn nhưng sẽ biến mất sơm thôi. Các chi cua bé đã bắt đầu hình thành bé xíu. Lúc này bé có kích thước từ 9 – 15mm.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-7
Tuần thứ 7

Thai nhi tuần thứ 8

Trong thời gian này bé đã bắt đầu di chuyển vòng vòng nhưng mẹ vẫn chưa cảm nhận được đâu. Các té bào thần kinh của bé đã bắt đầu phân nhánh và hình thành lên hệ thần kinh nguyên thủy. Ống hô hấp của bé đã bắt đầu nối dìa từ hóng đến 2 lá phổi. Kích thước hiện tại sẽ là 16 – 22mm.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-8
Tuần thứ 8

Thai nhi tuần thứ 9

Hình dạng cơ bản của bé đã được hình thành, thậm chí đã có cả dái tài rồi nhé. Nhưng quá trình phát triển của bé còn dài lắm. Đuôi của bào thai đã bắt đầu biến mất. Bạn ấy hiện nay chỉ nặng bằng một phần ounce. Tuy nhiên quá trình sau bé sẽ tăng cân rất nhanh. Bạn ấy đã 23 – 30mm rồi đó.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-9
Tuần thứ 9

Thai nhi tuần thứ 10

Giai đoạn này bé đã hoàn tất các thành phần quan trọng trong quá trình phát triển. Da của bạn vẫn mở nhưng chân tay đã có thể gấp và duỗi. Những chi tiết nhỏ như móng tay đã bắt đầu hình thành. Kích thước hiện tại sẽ là khoảng 31 – 40mm.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-10
Tuần thứ 10

Thai nhi tuần thứ 11

Giai đoạn này bé đã hình thành gần như đầu đủ. Nhưng vây thì mẹ vẫn sẽ chưa cảm nhận được bé. Thời điểm này bé đã có thể co duỗi chân tay, duỗi người, thậm chí các cơ hoành đã phát triển. Kích thước hiện tại của bé trong giai đoạn này này là 41- 51mm.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-11
Tuần thứ 11

Thai nhi tuần thứ 12

Tuần này thì bé đã hình thành các phản xạ nhỏ. Các ngón tay đã bắt đầu gấp duỗi. Bé đã có thể thực hiện các động tác mút tay. Bé có thể cảm nhận được và nhẹ nhàng sơ vào bụng mẹ. Kích thước của bé đã được bằng quả chanh.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-12
Tuần thứ 12

Thai nhi tuần thứ 13

Giai đoạn này các ngón tay của bé đã có vân tinh, các tĩnh mạnh các cơ trong nội tạng đã có thể nhìn thấy rõ dàng qua da. Nếu như mẹ mang thai bé gái thì buống trứng của bé đã chưa hơn 2 triệu trứng.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-13
Tuần thứ 13

Quý giữa của thai kì

Thời gian này thì các bà mẹ đã qua thời gian ốm nghén, các dấu hiệu mệt mỏi cũng đã giảm nhiều và biến mất. Nếu như mẹ đã khỏe thì có thể bắt đầu với các thói quen tập thể dục nhẹ.

Thai nhi tuần thứ 14

Não bây giờ của bé đã có các sóng động thần kinh. Bé đã có thể vận động các cơ mặt. Thận cũng đã bắt đầu làm việc. Trên hình ảnh siêu âm đã có thể thấy được bé mút tay. Kích thước của bé sẽ khoảng 87mm.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-14
Tuần thứ 14

Thai nhi tuần thứ 15

Giai đoạn này dù mắt bé vẫn nhắm kín những bé vẫn có thể cảm nhận được ánh sáng. Nếu mẹ chiều đèn vào bụng thì bé sẽ có phản xạ tránh ánh sáng. Siêu âm tầm này sẽ có thể xác định được giới tính của bé. Kích thước của bé bằng khoảng quả táo.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-15
Tuần thứ 15

Thai nhi tuần thứ 16

Quá trình hình thành da đầu của bé đã được tạo hình. Mặc dù bé vẫn chưa có tóc. Chân tay của bé đã phát triển nhanh hơn. Lúc này mẹ đã có thể cảm nhận được cảm giác thai máy. Đầu bé bé đã bắt đầu thằng hơn. Tai đã đến vị trí chuẩn. Tầm này kích thước của bé đã bằng quả bơ.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-16
Tuần thứ 16

Thai nhi tuần thứ 17

Bé đã có thể vận động được các khớp và bộ sương của bé trước đây là sụn mềm nhưng hiện giờ đã hóa thành xương. Dây rốn dày hơn và khỏe hơn. Em bé hiện tại đã có kích thước bằng củ cải.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-17
Tuần thứ 17

Thai nhi tuần thứ 18

Bé đã có thể duỗi tay chân và mẹ đã có thể cảm nhận được những chuyển động của bé. Bên trong có một lớp Myelin đang hình thành để bảo vệ hệ thần kinh của bé. Trong lượng của bé hiện nay đã khaongr 190gram rồi.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-18
Tuần thứ 18

Thai nhi tuần thứ 19

Ở tuần này khứu giác, thính giác, xúc giác, vị giác của bé đang phát triển, bé đã có thể nghe được giọng của mẹ nói. Mẹ có thể nói chuyện, hát hoặc cho bé nghe nhạc được rồi. Tuần này bé được khoảng 240gram.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-19
Tuần thứ 19

Thai nhi tuần thứ 20

Giờ bé đã có thể nuốt và hệ thống tiêu hóa của bé đã bắt đầu tạo ra phân su có màu tối và dính dính. Bạn ý sẽ thải ra trong lần đại tiện đầu tiện. Cân nặng của bé khoảng 300gram.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-20
Tuần thứ 20

Thai nhi tuần thứ 21

Chuyển động của bé cũng đa dạng hơn. Bé đã có thể đá hoặc đạp vào thành tử cụng của mẹ. Mẹ đã có thể quan sát rõ ràng các chuyển động của bé hơn. Cân nặng của bé trong tuần này khoảng 360gram.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-21
Tuần thứ 21

Thai nhi tuần thứ 22

Em bé bây giờ đã có hình dạng hệt như e bé sơ sinh thu nhỏ. Các đặc điểm nhỏ như môi và lông mày đã rõ dệt hơn. Nhưng sắc tốt màu mắt của bé chưa được xuất hiện.

Bé trong giai đoạn này sẽ được 430gram.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-22
Tuần thứ 22

Thai nhi tuần thứ 23

Tai của bé khi được 23 tuần sẽ thu được nhiều âm thanh hơn. Thậm chí sau khi sinh bạn ấy có thể nhận được ra một số tiếng động mà bạn ấy đã được nghe khi còn trong tử cung.

Cân nặng của bé sẽ được khoảng 500gram. Kích thước bằng quả xoài lớn.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-23
Tuần thứ 23

Thai nhi tuần thứ 24

Giai đoạn này bạn sẽ thấy bé có hình dạng khá dài và gầy. Nhưng đừng lo sau đây bé sẽ phát triển rất mũm mĩm trở lại. Hiện tại thì da vẫn mỏng và mờ.

Trọng lượng của bạn sẽ khoảng 600gram. Kích thước khoảng bằng bắp ngô.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-24
Tuần thứ 24

Thai nhi tuần thứ 25

Làn da bé đã bắt đầu hình thành nhiều hơn, da bé nhăn nheo sẽ được làm đầy bằng mỡ. Hình dạng của bé sẽ giống trẻ sơ sinh hơn. Tóc của bé đã bắt đầu mọc.

Trọng lượng của bé sẽ khoảng 660gram.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-25
Tuần thứ 25

Thai nhi tuần thứ 26

Bé hiện đang hít vào và thở ra trong nước ối. Điều này giúp bé phát triển phổi. Những động tác này sẽ là bài tập cho lần hít thở không khí đầu tiên khí bé sinh ra.

Cân nặng của bé thời điểm này sẽ khoảng 760gram.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-26
Tuần thứ 26

Thai nhi tuần thứ 27

Đây là giai đoạn tuần cuối của quý 2 thai kì. Giờ bé đã ngủ và thứ theo lịch trình đều đặn. não của bạn nhỏ đã rất năng động. Tuy phổi chưa được hình thành đầy đủ nhưng nó cũng có thể hoạt động được ngoài tử cung với sự hỗ trợ của thiết bị y tế.

Trọng lượng của bé thời điểm này khoảng 875gram.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-27
Tuần thứ 27

Quý ba thai kì: Chuyện gì sắp xảy ra

Trong quý 3 của thai kì mẹ có dấu hiệu đi tiểu thường xuyên hoặc bị chuột rút ở chân. Giai đợn trăng mật của thai kỳ. Giai đoạn này rất quan trọng cho sự biến đổi hoàn thiện của bé. Giai đoạn này mẹ nên thường xuyên đi thăm khám định kỳ cho bé.

Thai nhi tuần thứ 28

Thị lực của bé trong giai đoạn này phát triển mạnh hơn. Bé cảm nhận được ánh sáng bên ngoài qua màng lọc tử cụng. Bé đã có thể chớp mắt và lông mi của bé đã được mọc lên.

Trọng lượng sẽ khoảng 1000gram.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-28
Tuần thứ 28

Thai nhi tuần thứ 29

Nhóm cơ bắp và phổi của bé đáng bận rộn chuẩn bị sẵn sàng cho các hoạt động ở thế giời bên ngoài tử cung. Đầu bé đang phát triển để tạo chỗ cho bộ não phát triển.

Từ tuần thứ 29 – 34 bé sẽ tăng trung binhg khoảng 200gram mỗi tuần.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-29
Tuần thứ 29

Thai nhi tuần thứ 30

Bé của mẹ hiện đang được bao quanh bởi 0.5 lít nước ối. Mặc dù lượng nước ối sẽ ít dần khi bé lớn lên và chiếm nhiều không gian trong tử cung hơn.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-30
Tuần thứ 30

Thai nhi tuần thứ 31

Thời gian này bé đã có thể lắc cái đầu. Một lớp mỡ bảo vệ được tích tụ dưới da giúp làm đầy lớp da của bé.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-31
Tuần thứ 31

Thai nhi tuần thứ 32

Thời gian này mẹ có thể tăng 0.5kg mỗi tuần. Cân nặng đó sẽ chuyền thẳng vào bé. Bé có thể tăng từ 1/3 đến một nữa trọng lượng lúc sinh trong tuần tới.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-32
Tuần thứ 32

Thai nhi tuần thứ 33

Trong giai đoạn này các mảnh sương sọ của bé vẫn chưa được hợp nhất với nhau mà được nối với nhau bằng hệ thống sụn. Điều này giúp bé dễ dàng chui ra ngoài qua đường sinh. Chúng sẽ hoàn thiện khi bé trưởng thành.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-33
Tuần thứ 33

Thai nhi tuần thứ 34

Hiện nay hệ thống thận kinh của bé cũng như phổi đã trưởng thành. Bé sẽ dinh ra trong khoảng 34 – 37 tuần mà không có bất cứ vấn đề nào về sức khỏe.

Cân nặng của bé trong thời gian này sẽ khoảng 2100gram.

Giai đoạn từ 34 – 40 tuần thì căn năng của bé sẽ tăng trung bình từ 200 – 2500 gram.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-34
Tuần thứ 34

Thai nhi tuần thứ 35

Giờ bé đã phát triển lớn hơn. Tử cung đã trở lên chặt trội hơn. Thận của bé đã phát triển hoàn toàn, gan cũng đã có thể xử lý được một số bài phẩm của hệ tiêu hóa.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-35
Tuần thứ 35

Thai nhi tuần thứ 36

Giai đoạn này bé sẽ tăng khoảng 30 gram mỗi ngày. Bạn  ý cũng đang mất đi lớp bảo vệ mịn mạng của cơ thế cùng với chất gây chất sáp bào vệ bé từ đầu đền giờ.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-36
Tuần thứ 36

Thai nhi tuần thứ 37

Ngày ra đời của bé đã đến gần rồi. Giai đoạn này bé sẽ gần như phát triển đầy đủ những vẫn bé vẫn cần 2 tuần nữa để hoàn thiện nào và phổi hơn.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-37
Tuần thứ 37

Thai nhi tuần thứ 38

Tuần 38 sắc tố màu mắt của bé đã hình thành. Bé mắt nâu hay mắt xanh đã được hình thành. Chúng sẽ càng đậm màu hơn khí bé khoảng 1 tuổi.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-38
Tuần thứ 38

Thai nhi tuần thứ 39

Ở tuần thứ 39 thì bé được coi là đã đủ tháng. Bé đã có thể phát triển về thể chất hoàn toàn, nhưng giai đoạn này bé cũng đang bận rộn tích mỡ để hỗ trợ cho bé vấn đề điều tiết nhiệt độ cơ thể khi ra ngoài.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-39
Tuần thứ 39

Thai nhi tuần thứ 40

Nếu như ngày sự sinh đã qua thì mẹ cũng đừng lo vì sẽ chưa trễ như mẹ nghĩ đâu, đặc biệt nếu như mẹ đang tính dựa trên đầu kì kinh cuối.

Trọng lượng của bé hiện tại có thể đặt 3300gram.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-40
Tuần thứ 40

Thai nhi tuần thứ 41

Đến tuần 41 mà bé chưa sinh thì có thể gọi là già tháng. Quá hơn 2 tuần kể từ khí dự sinh có thể tạo biến chứng cho mẹ và bé. Mẹ nên đi khám để các bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ phương án tốt nhất nhé.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-cac-tuan-41
Tuần thứ 41

Trên đây là quá trình phát triển của bé qua các tuần khác nhau, Nếu như mẹ thấy bài viết này hay thì hay chia sẻ cùng mọi người nhé.

Hãy để lại Comment động viện Ad để Ad có động lực tổng kết những bài viết hay chia sẻ cũng mọi người nhé.

thuc-pham-giau-protein-cho-ba-bau

Thực phẩm giàu Protein cho bà bầu

Khi mang thai việc quan trọng nhất đó chính là chế độ dinh dưỡng của mẹ. Việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất qua từng giai đơn và thời kỳ của thai nhi sẽ giúp thai nhi phát triển toàn diện. Các mẹ hay xem bài viết này để biết các loại thực phẩm giàu Protein cho bà bầu gồm những gì nhé

Protein rất quan trong đối với mẹ khi mang thai không kém gì các dưỡng cẫn cần thiết khác. Trong khoảng thời gian mang thai, mẹ cần phải nạp nhiều loại thực phẩm có giàu Protein để hỗ trợ cho sự phát triển cho bé trong bụng

Theo lời của bác sĩ Kim Xuyên (Trưởng khoa sản Bệnh viện Quốc tế City tại quận Tân Bình) mẹ bầu nên tìm hiểu các loại thực phẩm có lượng Protein nhiều để có thể lên một thực đơn hợp lý

Trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3 đó chính là thời điểm và của mẹ khi mang thai và đây cũng là thời điểm các mẹ cần bổ sung lượng Protein là nhiều nhất. Tùy vào thể trạng và trọng lượng của cơ thể mà môi mẹ bầu sẽ có nhu cầu về lượng Protein khác nhau

thuc-pham-giau-protein-cho-ba-bau

Theo các chuyện gia thì 1gram Protein/1kg đó là tỉ lệ vàng giúp tính toán lượng Protein mẹ bầu cần lạp vào cơ thể trong suốt hành trình 40 tuần thai

Ngoài việc dựa theo yêu tố cân nặng thì xác định lượng Protein còn căn cứ vào mức năng lượng tiêu thụ mỗi ngày để tính toàn. Nếu mức năng lượng tiêu thụ của mẹ bàu là 2.200 calo thì tương ứng với như cầu khoảng 55 -192 gram Protein

Bất kỳ chất dinh dưỡng nào bổ sung vào cơ thế nhất là bà bầu thì cần phải vừa đủ không được quá nhiều. Điều này sẽ làm phản tác dụng. Đối những những bầu có thai thiếu cân cần phát triển nhanh thì có thể bổ sung hàm lượng từ 80 – 100 gram mỗi ngày

Dưới đây là danh sách của một số loại thực phẩm có hàm lượng Protein cáo trên mỗi 100gr

Quả bơ: bơ là một trong những loại thực phẩm rất tốt và có hàm lượng Protein khá cao nó vào khoảng 40gr Protein trên 100gr. Hàm lượng này sẽ tăng cao khi bạn xay bơ với sữa

Thị bê và bò nạc: 100gr thịt bò hoặc thịt bê nạc sẽ cung cấp tới 36gr Protein nên dễ hiểu là vì sao các mẹ hay mách nhau tăng cường ăn thịt bò giúp thai nhi tăng cân nhanh

Đâu: (đậu đỗ nhé) đậu càng già, càn lớn thì hàm lượng Protein của nó càng cao. Với khoảng 40gr Protein trên 100gr  đậu. Khi kết hợp đậu với thịt bò thì lượng Protein sẽ tăng lên rất nhiều

Bí ngô: đó là một loại quá phố biến ở nước ta mà rất dễ để tìm kiếm. Chúng có chưa khoảng 33gr Protein trên 100gr.

Thịt nạc: (thịt gà, lợn, cừu) loại thực phẩm này chưa khoảng 30gr trên 100gr

Cá, trứng: là loại thực phẩm rất tốt có thể bổ sung trong suốt thời gian thai kỳ nhưng với lượng vừa đủ hàng ngày. Nên hạn chế ăn các loại cá biển ươp lạnh vì trong đó có chưa 1 lượng thủy ngân có thể gây hại cho thai nhi

thuc-pham-giau-protein-cho-ba-bau-2

Tảo xanh, tảo xoắn: là có lẽ là hàm lượng cũng cấp lượng Protein khổng lồ với mức 60gr trên 100gr với hàm lượng lớn và an toàn. Ngoài ra các sản phẩm được chế biến từ tảo xoắn có bán trên thị trường có hàm lượng Protein và Vitamin, khoáng chất

Tôm, cua: cung cấp 20gr Protein trên 100gr

Đậu phồng, lạc: Đây là loại thực phẩm rất lành và giàu Vitamin, dễ ăn vặt và có lượng Prote in là 20gr/100gr. Nhưng lưu ý với những người bị dị ứng với loại thực phẩm này

Protein cho bà bầu rất quan trọng trong suốt thời gian mang thai. Khi lên kế hoạch lượng Protein phù hợp với thể chất của từng người đó là điều rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Các mẹ hãy bớt chút thời gian tìm hiểu để có khẩu phần ăn cũng như lượng Protein và Vitamin thuận lợi cho việc phát triển của bé

chuan-bi-do-so-sinh-day-du-va-tiet-kiem-nhat

Chuẩn bị đồ sơ sinh đầy đủ và tiết kiệm nhất !!!

Chuẩn bị đồ sơ sinh sao cho đầy đủ mà lại tiết kiếm kinh tế nhất

Chắc hẳn rằng hông ít các bà mẹ cảm thấy lúng túng khi phải chuẩn bị các đồ dùng cần thiết cho cả mẹ và bé khí chuẩn bị sinh

Có rất nhiều gia đình, các ông bố bà mẹ có điều kiện mua sắm đồ sơ sinh cho cho bé rất nhiều điều đó chưa chắc đã tốt. Vì sẽ có rất nhiều các đồ dùng mà bé ít dùng hoặc có khi là không dùng tới, dẫn đến việc căn phòng của bạn không có chỗ chứa và sẽ thành cái bãi rác

chuan-bi-do-so-sinh-day-du-va-tiet-kiem-nhat-3

Còn có nhiều gia đình kinh tế hơi eo hẹp sẽ phải cân đo, đong đếm sao tiết kiệm nhất. Vậy chúng tôi xin chia sẽ các đồ dùng cần thiết nhất, nhưng đồ dùng có thể không cần lắm.

Bài viết này sẽ giúp các mẹ bớt đau đầu vì không biết sắm đồ chuẩn bị sinh cho bé sao cho đầy đủ mà lại tiết kiệm

 1. Đồ cho bé:
  1. Đồ vải:
  1. Áo cho bé sơ sinh: tối thiểu 10 cái size nhỏ, 10 cái size lớn hơn
  2. Tã vải (dán 2 bên): 10 cái cỡ nhỏ nhất, 10 cái cỡ tiếp theo
  3. Miếng tã lót dùng để dán tã vải: 1 gói newborn 1 (em bé mau lớn nên không cần mua nhiều newborn 1), nhiều gói newborn 2 (bình quân 1 ngày sẽ dùng 8-10 miếng)
  4. Tả bỉm (mặc khi đi ngủ): 2 gói
  5. Vớ tay, vớ chân: 10 đôi
  6. Nón cho trẻ sơ sinh: 5 cái
  7. Khăn lông lớn (để quấn người em bé, kê đầu cho em bé nằm, lau khô sau khi tắm): hơn 10 cái
  8. Khăn sữa nhỏ (khăn sơ sinh), mềm: 20 cái nhỏ + 30 cái lớn (dùng khi cho bé bú, lau người em bé, …)
  9. Khăn lót mông bé khi nằm (1 lớp khăn dính liền 1 lớp nilong không thấm): loại dài hình chữ nhật/hình vuông: hơn 15 cái
  10. Yếm 10 cái
  11. Áo khoác dài tay bằng vải cotton có nón liền, cỡ lớn: khoác cho bé khi đưa đi ra ngoài, đi chích ngừa
  A.2. Dụng cụ ăn uống cho bé:
  12. 1 bình sữa nhỏ, núm tí mềm: cho bé bú trong những ngày đầu khi mẹ chưa có sữa, sau đó làm bình cho bé uống nước
  13. 1 bình sữa cỡ vừa bằng thủy tinh, cổ to cho dễ vệ sinh (sau này kết hợp làm ly pha bột cho bé): mình chỉ thấy bình Nuk của Đức được bán ở VN
  14. 01 hộp sữa non cho bé từ 0 tháng: cho bé bú khi sữa mẹ chưa xuống kịp
  15. Ly + muỗng cho em bé uống nước (dùng đồ có sẵn trong nhà)
  16. Bình thủy/hoặc bình giữ nhiệt: dùng đề pha sữa cho bé ăn , nước ấm cho mẹ uống
  A.3. Dụng cụ vệ sinh:
  17. Cây rữa bình sữa: không nên lựa loại có lõi kim loại vì có thể rỉ sét, không mua loại có gắn mút ở đầu vì hay bị rách
  18. Chậu tắm dài, có lỗ thoát phía dưới + đồ đỡ gác vào chậu tắm để tắm cho bé (kiểu như cái ghế bố, hoặc cái võng mắc vào chậu tắm)
  19. Chậu nhựa đựng nước tắm dội lại lần 2 + ca/gáo múc nước (vì em bé chưa tắm bằng vòi sen được, phải để sẵn chậu nước ấm)
  20. Chậu tròn nhỏ để giặt khăn lau
  21. Chậu đựng đồ bản để giặt
  22. Rơ lưỡi: 40 cái (cái này nên dùng cho bé đến 18 tháng)
  23. Gạc băng rốn: 10 cái (khoảng 2 hộp)
  24. Khăn giấy ướt: 1 hộp lớn/hoặc 2 hộp nhỏ
  25. Tăm bông ngoáy tai: lau nhẹ phía bên ngoài lỗ tai và vành tai khi tắm xong
  26. Que bông tiệt trùng: dùng lau cồn vào rốn sau khi tắm
  27. Nước muối nhỏ mắt, mũi cho trẻ sơ sinh: 10 lọ
  28. 1 bình xịt nước muối biển (Sterimar-Pháp) để xịt cho bé dùng khi sổ mũi hoặc sau khi đi ra ngoài về
  29. Ống hút mũi: loại có 2 đầu dài, 1 đầu để vào lỗ mũi bé, 1 đầu cho mẹ hút
  30. Nhiệt kế: để đo nhiệt độ nếu thấy bé sốt hoặc sau khi tiêm

31.Cồn 70 độ (lau rốn sau khi tắm, lúc rốn chưa rụng)
32. Thuốc Povidine: thuốc sát trùng khi chưa rụng
33. Kem chống hăm (không nên dùng phấn rôm): chỉ nên dùng miếng lót cho bé 1-2 tháng đầu, sau đó tập xi tè cho bé sau đó giảm dần miếng lót
34. Dầu khuynh diệp/hoặc dầu chàm: nếu em bé ra khỏi nhà, khi về trước khi ngủ nên bôi 1 chút vào gang lòng bàn chân để cản gió (không được bôi trực tiếp vào da bé)
35. Dầu gội+ tắm cho bé
36. Dầu baby oil: 1 chai nhỏ (dùng khi em bé bị cứt trâu trên đầu)
37. Bô vệ sinh cho bé, nên chọn loại có lưng tựa, bô thấp để bé tập ngồi bô khi đã biết ngồi

A.4. Những đồ linh tinh khác:
38. Rổ chữ nhật cỡ vừa để đầu giường có quai xách dùng để:

+ Sắp sẵn những thứ bé cần dùng hàng ngày để thuận tiện thay đồ cho bé ngay trên giường

+ Khi tắm cho bé thì đem cả rổ theo luôn: áo, tả vải, miếng lót, vớ tay chân, nón, kem chống hăm,…

+ Hoặc khi di chuyển từ bà nội lên bà ngoại hay đi đâu đó
40. Chiếu mỏng cho em bé nằm, bằng vải bố: để khi di chuyển em bé trên giường mà em bé đang ngủ thì chỉ cần kéo chiếu xịch qua
41. Móc phơi đồ : 20 móc cỡ nhỏ, 1 treo phơi đồ linh tinh
10 nguyên tắc giúp con có thói quen ăn uống lành mạnh

chuan-bi-do-so-sinh-day-du-va-tiet-kiem-nhat-2

Sữa cho mẹ và bé

 1. Đồ cho mẹ:
  1. Áo dài tay cài nút (không nên mặc áo chui đầu vì khó cho bé bú), quần dài: 4-5 bộ
  2. Tất chân: 4-5 đôi
  3. Dép đi trong nhàs giúp mẹ không bị lạnh chân
  4. Băng vệ sinh cho bà đẻ: 1 gói (vì vào bệnh viện đã được phát 1 gói rồi)
  5. Quần lót giấy: vài cái (vì khi vào viện y tá sẽ phát thêm 1 túi)
  6. Sữa bột hoặc sữa tươi
  7. Cốc thủy tinh (dùng để pha sữa/nước nóng uống cho mau xuống sữa mẹ) + muỗng
  8. Nghệ tươi (dùng khi về nhà, bôi mặt+ toàn thân)
  9. Dầu chàm/dầu khuynh diệp: bôi vào gang lòng bạn chân hoặc 1 chút vào áo sau khi bé tắm

 2. Đồ có thể không cần mua
  Trong quá trình chuẩn bị trước khi sinh, không phải thứ nào cũng cần thiết. Dưới đây là một số sản phẩm các mẹ có thể không cần mua trước
  Đồ xay thức ăn bằng tay: mình thích dùng máy xay sinh tố để xay cháo thành bột ăn dặm hơn vì nhanh
  2. Bộ chăn gối cho bé: gối kê đầu loại lõm ở giữa nhưng hãy chọn loại vừa phải giống như gối lõm cao su Liên Á là được, chăn cũng chưa cần dùng vì đắp bằng khăn lông tiện hơn, 2 gối ôm nhỏ.
  3. Loại 2 gối ôm có miếng lót nối ở giữa: không nên dùng vì nguy hiểm, em bé còn nhỏ trở mình kẹt vào gối ôm, và không tự trở mình lại được
  4. Giường nôi: để bé có thể nằm cùng giường tiện hơn là nằm nôi, thường ít em bé nào chịu nằm nôi
  5. Giày trẻ sơ sinh: không cần thiết vì em bé dùng vớ chân, ít ra ngoài

Để có thể tìm được đầy đủ các sản phẩm trên các bạn có thể sang danh mục đồ sơ sinh cần thiết để xem nhé

***Đồ đạc cần thiết cần mang vào viện
Đồ cho mẹ
– Quần áo: Chỉ nên mang thêm 1 bộ để thay khi xuất viện thôi.
– Bỉm quần và băng vệ sinh
– Điện thoại di động
– Giấy tờ cá nhân, thẻ bảo hiểm (nếu có), tiền
– Nước
Đồ cho bé
– Quần áo, tã: Bé chỉ cần một bộ quần áo dùng để mặc khi ra viện, vì bệnh viện cung cấp đủ quần áo, tã vải cho bé
– Sữa non, bình sữa, dụng cụ cọ rửa bình sữa, nước rửa bình: Sẽ sử dụng nếu  mẹ chưa kịp về sữa, có thể cho bé ăn thay thế bằng sữa công thức.
– Đồ vệ sinh cho bé như nước muối 0,9, rơ lưỡi, tưa lưỡi, tuyệt đối không đánh lưỡi cho bé bằng mật ong vì đây là thực phẩm cấm kỵ đối với bé dưới 1 tuổi.
– Bỉm cho bé.

Chia sẻ kinh nghiệm khi sinh tại bệnh viện phụ sản Trung Ương

A.Chọn sinh thường hay sinh dịch vụ
1. Khu sinh thường có bảo hiểm
Nếu mà mẹ sinh thường và có bảo hiểm bạn sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí khi được bảo hiểm thanh toán tiền viện phí đến 80%.

Bình thường khi sinh ở khu này chi phí hết khoảng 500 ngàn, phần còn lại đã có bảo hiểm thanh toán

Tuy nhiên, phòng ốc ở khu sinh thường này không được khang trang, rộng rãi như bên khu dịch vụ, nội thất cũng kém hơn.

Có các loại phòng 3 người, 5 người, 12 người. Nhưng sẽ không có nhà vệ sinh riêng mà phải sử dụng chung.

Phòng sẽ không có điều hòa nên các mẹ cần nhắc khi sinh vào mùa hè ở khu dịch vụ D3.
2. Khu sinh dịch vụ
Khu sinh dịch vụ mới được sửa sang lại vào năm 2013 có đầy đủ trang thiết bị và tiện nghi hơn.

Nếu chọn sinh ở đây, mẹ sẽ tiêu tốn khoảng 12 triệu. Vì có giá thành cáo nên phòng ốc ở đây sạch đẹp, thoáng, có điều hòa, vệ sinh khép kín, có trang bị bình nước nóng.

Với danh sách ở trên có nhiều mẹ khi nhìn thấy bảo sao nhiều thế. Như đã nói ở trên đây là danh sách đầy đủ nhất vì trong đó có những sản phẩm có thể các mẹ không cần dùng tới hoặc có thể bỏ đi tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người nhé.

sinh-con-da-trang-hong-nho-uong-dung-cach-2

Sinh con da trắng hồng nhờ ăn uống đúng cách

Sinh con da trắng hồng nhờ ăn uống đúng cách ?
Dù sinh con gái hay con trai, mẹ đều mong con có một làn da trắng hồng, khỏe mạnh. Vì vậy mà những bí quyết chăm chút cho làn da của bé ngay từ trong bụng mẹ được rất nhiều mẹ “săn lùng”. Nhưng liệu lời đồn nào mới đúng?

Ăn gì để con khỏe mạnh, thông minh, trắng trẻo ngay từ trong bụng mẹ hay lựa chọn thực phẩm thế nào để phù hợp với bà bầu là nỗi lo thường trực của không ít các mẹ bầu . Các mẹ bầu không nên quá lo lắng hãy đọc hết bài sau đây để bổ trợ những kiến thức khi mang thai nhé. Tuy nhiên, ngoài chế độ dinh dưỡng, trí thông minh của trẻ còn phụ thuộc vào gen, sự giáo dục và học tập sau này.

Cơ thể mẹ cũng đang có những thay đổi để phù hợp với thai kỳ, trong khi đó bản thân người mẹ cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc thai kỳ của mình, đặc biệt là ở những người mẹ lần đầu tiên mang thai.

Vậy, trong ba tháng đầu bạn nên có những chú ý gì trong ăn uống, những thực phẩm nào tốt cho bạn và bé yêu của bạn trong thời gian này?
1/ Yếu tố nào ảnh hưởng làn da con cưng?
Ngoài yếu tố di truyền, dinh dưỡng cũng góp một phần nhỏ vào màu sắc và chất lượng của làn da. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng với các em bé trong bụng mẹ. Theo các chuyên gia, những gì mẹ bầu ăn trong thai kỳ hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến làn da của thai nhi. Ngay từ lúc “gặp gỡ” giữa trứng và tinh trùng, màu da của bé đã được định đoạt, cũng tương tự như giới tính thai nhi hay màu mắt của bé.
Thực tế, màu da của bé trắng hồng hay ngăm đen sẽ do mật độ hắc tố melanin có trong da quy định. Càng có nhiều melanin, da của bé càng sẫm màu. Số lượng melanin trong da lại bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền. Nghĩa là, nếu mẹ và ba có làn da sẫm màu, xác xuất bé cưng sinh ra có làn da trắng hồng sẽ rất thấp.
Di truyền ảnh hưởng màu daMàu da của bé sẽ bị quy định bởi gen của cả ba lẫn mẹ
2/ Ăn gì để con da trắng: Mong ước “viển vông” của mẹ
Theo hầu hết các chuyên gia, bất kể mẹ bầu ăn gì cũng sẽ không ảnh hưởng đến làn da của trẻ. Tuy nhiên, vẫn không thiếu trường hợp mẹ bầu ăn theo kinh nghiệm dân gian và sinh con da trắng hồng. Chưa có nghiên cứu chính xác về những trường hợp này, nhưng bầu cũng có thể thử “vận may” của mình.

sinh-con-da-trang-hong-nho-uong-dung-cach
– Những loại quả mọng như dâu tây, cherry, việt quất, mâm xôi… chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giữ cho làn da sáng mịn
– Cà chua: Lycopene, chất chịu “trách nhiệm” cho màu đỏ tươi của cà chua có tác dụng bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, ngăn ngừa sự sản sinh hắc tố melanin
– Cam, chanh, bưởi… giàu vitamin C, vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu, vừa giúp cải thiện làn da của bé cưng.
– Quả bơ: Giàu vitamin E và vitamin C, rất tốt cho quá trình sản xuất collagen của cơ thể. Đồng thời, hàm lượng chất béo trong bơ cũng khá cao, thích hợp để thêm thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối. Vì đây là giai đoạn da bé bắt đầu “căng phồng” chuẩn bị cho chuyến hành trình chào đời sắp tới.
– Cá: Giống như quả bơ, hàm lượng chất béo trong cá cũng cần thiết để sửa chữa màng tế bào và tăng khả năng đàn hồi của da.

3/ Cải thiện làn da ngăm đen

Cha mẹ có làn da hơi đen, khi mang thai có thể ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin C. Vì vitamin C có tác dụng phòng chống sắc tố sạm đen của da, trẻ sau này cũng dễ có làn da mịn màng và trắng.
Mang thai nên ăn gì cho tốt để con thông minh, trắng trẻo từ trong bụng mẹ – phần 5
Thực phẩm chứa nhiều vitamin C có cà chua, nho, quýt, bí đao, hành, tỏi, táo, lê…đặc biệt táo là loại quá tốt nhất. Táo chứa nhiều vitamin và chất chua thường xuyên ăn có thể tăng sắc màu cho màu, không những làm da trắng mịn mà còn bổ sung cho sản phụ thiếu máu.
3/ Lưu ý dành cho mẹ
Melanin là tế bào giúp da chống lại những tác động của ánh nắng mặt trời. Càng tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, da càng sản sinh nhiều melanin, và càng trở nên sẫm màu hơn. Vì vậy, dù sinh con da trắng hồng, nhưng nếu thường xuyên để bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhất là ánh nắng gay gắt, làn da của bé vẫn có khả năng bị đen và tổn hại.
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần được tắm nắng để tăng cường bổ sung vitamin D cho cơ thể. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên cho con tắm nắng sáng sớm, khoảng 6-8 giờ sáng, khi ánh nắng còn nhẹ dịu. Từ 11h trưa đến 3 giờ chiều là thời điểm nắng “độc” nhất trong ngày. Nếu đưa bé ra ngoài vào lúc này, mẹ nên chú ý che chắn cho bé cẩn thận.

6-cap-thuc-pham-khong-nen-an-khi-mang-bau

6 cặp thực phẩm không nên ăn khi mang bầu

Dinh dưỡng cho bà bầu là rất quan trọng nhưng những món ăn nào khí kết hợp với nhau lại gây hại. Chúng tôi xin chi sẻ với các bạn 6 cặp thực phẩm không nên ăn khi mang bầu

Dưới đây là những cặp thực phẩm không nên ăn khi có thai vì khi kết hợp chung với nhau sẽ mất hết dinh dưỡng, thậm chí dẫn đến ngộ độc, tử vong… các mẹ nên biết để tránh ảnh hưởng đến mình và con yêu nha.

 

1. Trứng gà và đậu nành

Đây là 2 loại thực phẩm không nên ăn khi có thai vì dù chúng cực kỳ giàu protein, vitamin, khoáng chất… rất tốt cho trẻ em, người già, phụ nữ có thai nếu dùng riêng từng loại. Nếu kết hợp chung sẽ làm mất chất dinh dưỡng của nhau, hơn nữa còn gây đầy bụng, khó tiêu.

2. Hồng và khoai lang

Mặc dù trái hồng và khoai lang rất tốt cho phụ nữ mang thai, nhưng khi kết hợp 2 loại này cùng nhau sẽ không tốt cho sức khỏe. Cụ thể, trái hồng có chứa tanin (vị chát), khi ăn vào dạ dày sẽ chuyển hóa thành axit tanic, trong khi đó khoai lang chứa nhiều tinh bột khi ăn vào sẽ khiến dạ dày tiết nhiều axit clohydric. Khi axit clohydric kết hợp cùng tanin sẽ gây kết tủa trong dạ dày, dẫn đến khó tiêu, không tốt cho hệ tiêu hóa, thậm chí có thể kết thành sỏi

3. Cải bó xôi và đậu hũ

Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể, được xem là thực phẩm vàng dành cho bà bầu và trẻ em. Tuy vậy, đây là cặp thực phẩm không nên ăn khi có thai vì nếu bà bầu ăn kết hợp cải bó xôi và đậu hũ sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi của cơ thể cũng như gây sỏi thận. Lý do, trong đậu hũ có magie chlorit, canxi sunphat khi kết hợp với axit axalic có trong cải bó xôi sẽ tạo thành magie oxalat và canxi oxalat – hai chất kết tủa không tiêu hoàn toàn không tốt cho quá trình hấp thu canxi của cơ thể và gây sỏi thận.

4. Cà rốt và củ cải

Cà rốt chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, củ cải giàu vitamin C, hai thứ này ăn chung sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng có trong nhau. Chúng sẽ gây thiếu chất nếu như các mẹ ăn nhiều 2 thứ này rất dễ thiếu chất cung cấp cho thai nhi.

5. Nước cam và các loại hải sản

Nước cam chứa nhiều vitamin C nếu dùng kết hợp với các loại hải sản sẽ gây đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy thậm chí ngộ độc, tử vong. Bởi trong hải sản có chứa nhiều hợp chất asen hóa trị 5, nếu kết hợp với vitamin C trong nước cam có thể biến thành asen hóa trị 3 – chất thạch tín có độc trong bảng A có thể gây chết người.

5. Mì ăn liền và xúc xích

Hàm lượng muối trong mì ăn liền là khá cao, nếu bạn còn kết hợp với xúc xích thì sẽ không có lợi chút nào cho cơ thể. Nếu dùng mì ăn liền, bạn nên thêm trứng, một ít cải xanh và nhớ chỉ nên dùng nửa gói bột nêm thôi nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp với cà chua, rau diếp, dưa chuột, rau sống để món ăn thêm phần đẹp mắt và ngon miệng.

Lời khuyên: Các mẹ hãy dành chút thời gian tìm hiểu thêm về các chế độ dinh dưỡng, những khẩu phần ăn, hay các thực phẩm nào tốt cho sự phát triển của thai nhi nhé. Vì sự phát triển đầu tiên và cũng là quan trọng nhất là khi thai nhi có đầy đủ các dưỡng chất được chuyền từ mẹ sang con. Khi bé có đủ chất dinh dưỡng phát triển để đến khi chào đời bé sẽ có 1 nền tảng vững chắc cho sự phát triển cả thể chất và trí tuệ sau này ạ

Chúc các mẹ sẽ tìm được những phương pháp chăm sóc tốt nhất cho bé yêu nhà mình.

Shop cũng đang cung cấp 1 số loại bột, sữa và dinh dưỡng bổ sung cho bé. Các mẹ có thể tham khảo tại đây nhé!